Biểu tình ở Myanmar: Đã có thương vong

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một phụ nữ trẻ tại Myanmar đã trở thành trường hợp đầu tiên thiệt mạng trong khi biểu tình phản đối sự việc ngày 1/2 vừa qua.

Một người dân đã thiệt mạng trong khi biểu tình chống chính biến ở Myanmar vừa qua. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được xác nhận trong số cuộc biểu tình toàn quốc kéo dài gần 3 tuần qua kể từ chính biến ngày 1/2.
Đó là cô Mya Thwate Thwate Khaing, 20 tuổi, bị bắn tử vong trong một cuộc biểu tình ngày 9/2 tại thủ đô Naypyitaw, Myanmar.
 Các cuộc biểu tình chống chính biến hôm 1/2 đã diễn ra gần 3 tuần. 
Việc này diễn ra trong bối cảnh tình hình ở Myanmar ngày càng căng thẳng, với việc lực lượng an ninh trấn áp các cuộc biểu tình, trong khi các lãnh đạo quân đội phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế.
Đại diện của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền ở Myanmar đã xác nhận cái chết của cô này trên Twitter.
Theo AFP, dù nhập viện cùng ngày và được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng cô Mya đã qua đời lúc 11h ngày hôm nay - 19/2 (giờ địa phương). Các bác sĩ sẽ khám nghiệm tử thi cho cô Mya vào 15h cùng ngày.
Hôm 1/2, quân đội Myanmar bắt bà Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo chính quyền dân sự, đồng thời tuyên bố sẽ kiểm soát Myanmar trong thời gian tới. Phía quân đội cáo buộc cuộc bầu cử Myanmar vừa qua có gian lận. Trong khi đó, phương Tây coi sự việc lần này là một cuộc đảo chính.