Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Biểu tình phản đối chính sách tên thật của Facebook

Kinhtedothi - Chính sách yêu cầu mọi người dùng tên thật gây tranh cãi của Facebook tiếp tục vấp phải sự phản đối dữ dội và kéo theo cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở tại Mỹ.
Hôm 1/6, nhiều người đã tập trung ngoài trụ sở Facebook tại Menlo Park, California (Mỹ) để biểu tình phản đối chính sách tên thật của mạng xã hội. Có khoảng 100 người có mặt và cho biết đang bị chính sách làm hại.

Người có biệt danh Lil Miss Hot Mess bày tỏ: cô và nhiều người khác đang cố lôi kéo sự chú ý về thực trạng các người dùng Facebook đang bắt nạt người khác bằng cách báo cáo (report) những ai đang sử dụng tên giả trên dịch vụ này.

 
Gần 100 người tham gia biểu tình phản đối chính sách tên thật của Facebook
Gần 100 người tham gia biểu tình phản đối chính sách tên thật của Facebook
Mùa thu năm 2014, Lil Miss Hot Mess và những người bị đóng tài khoản Facebook phát động chiến dịch #MyNameIs, buộc Facebook phải nhượng bộ ít nhiều. Đối tượng tham gia chiến dịch rất đa dạng, trong đó có những phụ nữ bị bạo hành hay người Mỹ bản xứ dùng tên trong bộ lạc khác với tên trên giấy phép lái xe. Theo Lil Miss Hot Mess, một trong những mục tiêu họ đã đạt được thông qua cuộc biểu tình là cho thấy nhiều người đã bị ảnh hưởng bởi chính sách của Facebook.

Facebook đưa ra chính sách dài hơi trong đó yêu cầu người dùng đăng ký bằng ‘tên thật’ khớp với chứng minh thư, mã số sinh viên hay thẻ tín dụng. Công ty không truy lùng từng người vi phạm mà chỉ điều tra sau khi có người dùng Facebook khác tố cáo.

Trong blog đăng tải hôm 1/6, Phó Chủ tịch Điều hành toàn cầu Justin Osofsky và Giám đốc chính sách sản phẩm toàn cầu Monika Bickert khẳng định Facebook cam kết đến cùng với chính sách tên thật để “bảo vệ cộng đồng khỏi các tình huống nguy hiểm”.

“Khi mọi người dùng tên thật trên Facebook, họ có trách nhiệm hơn với những gì đang nói. Mọi người được trấn an rằng họ đang thực sự kết nối với người yêu thương và không ai có thể dùng tên giả để bắt nạt, chế nhạo, nói những điều không phù hợp”.

Sau cuộc biểu tình năm ngoái, Facebook nới lỏng quy định, đưa ra một số biện pháp để người dùng xác minh danh tính dễ dàng hơn. Chẳng hạn, người dùng Mỹ được truy cập tài khoản trong thời hạn 7 ngày trước khi bị đóng hoặc họ được dùng các giấy tờ khác như thẻ thư viện để xác minh tên thật.

Dù vậy, Lil Miss Hot Mess cho rằng chừng ấy là chưa đủ. Tài khoản của cô bị đóng 2 tuần sau khi có người báo cáo cô không dùng tên thật của mình. Có nhiều lý do để giải thích vì sao một người lại dùng tên giả trên Facebook. Ví dụ, người chuyển giới, người vừa trải qua bạo hành… muốn dùng tên khác an toàn hơn để tránh bị lạm dụng và phát hiện. Lil Miss Hot Mess đề xuất Facebook có thể tìm ra cách khác để kiểm tra chủ nhân thực sự của tài khoản thay vì chỉ căn cứ vào tên của họ.

Chính sách tên thật của Facebook là bước đột phá kể từ khi mạng xã hội ra mắt năm 2004 và tràn ngập các bí danh, bút danh. Dù vậy, Giám đốc sản phẩm Chris Cox đã phải công khai xin lỗi vì chính sách ảnh hưởng đến mọi người.

Cuộc biểu tình phản đối chính sách tên thật của Facebook chỉ là một phần trong bức tranh toàn cảnh về những rắc rối trong nền văn hóa kỹ thuật số đối với việc kiểm soát danh tính và quyền riêng tư trên mạng. Lil Miss Hot Mess cho rằng Facebook đang ở vị trí sai lầm.

Năm 2011, các nhà hoạt động bao gồm Skud, Eva Galperin, Jillian C. York mở website MyNameIsMe.org để kêu gọi mạng xã hội như Facebook, Google+ cho phép người dùng xác minh bản thân bằng bất cứ cái tên nào họ chọn. Website đăng tải nhiều câu chuyện về tầm quan trọng của việc ẩn danh trên mạng đối với các nhóm người phải chịu thiệt thòi trong cuộc sống.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

28 Jan, 04:26 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, tại TP Hồ Chí Minh, tàu 17 thuộc Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân cùng đoàn công tác của Hải quân Nhân dân Việt Nam do đại tá Lê Đình Nghi, Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 làm trưởng đoàn đã rời bến bắt đầu hành trình đi Ấn Độ tham gia diễn tập Hải quân đa phương MILAN và thăm hữu nghị Malaysia.

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

28 Jan, 01:39 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ khánh thành Trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị - hành chính quan trọng, được đưa vào sử dụng trong bối cảnh toàn tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết về tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị giai đoạn 2025-2030.

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

28 Jan, 01:37 PM

Kinhtedothi - Sáng 28/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao thẻ báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030. Dự hội nghị có ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Võ Công Chánh, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; bà Huỳnh Thị Thùy Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy; ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ