Big Ben đứng trước nguy cơ thành Tháp nghiêng Pisa

Chia sẻ

KTĐT - Big Ben, tháp chuông đồng hồ nổi tiếng của cung điện Westminster tại London (Anh), đang nghiêng về một phía. Độ nghiêng của nó giờ đây có thể nhìn thấy bằng mắt thường và ngày càng trầm trọng hơn mỗi năm.

Các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng nghiêng của Big Ben và một ngày nào đó sẽ trở nên Tháp nghiêng Pisa của Italia.

Một báo cáo mới đã phát hiện ra rằng đỉnh của tháp chuông nổi tiếng cao 96m, toạ lạc gần toà quốc hội ở trung tâm London, giờ đây đang nghiêng 43,5cm - tương đương với góc nghiêng 0,26 độ về phía tây bắc. Độ nghiêng này bằng khoảng 1/16 so với Tháp nghiêng Pisa.

Theo các chuyên gia, độ nghiêng của Big Ben giờ đây đủ lớn để có thể nhìn thấy bằng nhìn thấy mắt thường.

“Trạng thái nghiêng giờ đây có thể nhìn thấy”, ông John Burland, nhà điều tra nghiên cứu cấp cao từ Đại học Hoàng gia London, người từng nghiên cứu về Big Ben và Tháp nghiêng Pisa, nói.

“Bạn có thể nhìn thấy điều đó nếu các bạn đứng trên quảng trường Quốc hội và nhìn sang phía đông, về hướng sông Thames.

 

Tôi từng nghe thấy các du khách tới đó chụp ảnh và nói: “Tôi không nghĩ tháp đứng thẳng” - và họ đã đúng”, ông Burland nói.

Các kỹ sư xây dựng tin rằng Big Ben đang nghiêng nhanh hơn về mặt phía bắc thay vì mặt phía nam của cung điện Westminster.
Các thiết bị đo đạc đã cho thấy rằng trạng thái nghiêng của Big Ben đã gia tăng khoảng 1cm kể từ năm 2003, nhanh hơn khoảng 40% so với mức trung bình trong thời gian dài trước đó.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nói thêm rằng với tốc độ hiện tại thì phải mất 4.000 năm nữa Big Ben với đạt tới độ nghiên của Tháp Pisa.

Nguyên nhân khiến Big Ben ngày càng nghiêng được xác định là do việc thi công nhiều công trình ở khu vực xung quanh trong nhiều thập kỷ. Các công trình này bao gồm một hệ thống cống rãnh cho một đường tàu điện ngầm và một bãi đỗ xe ngầm cho các nghị sĩ trong năm 1970.

Big Ben có tên đầy đủ là Tháp đồng hồ của cung điện Westminster. Chiếc đồng hồ khổng lồ 4 mặt bắt đầu chạy vào ngày 31/5/1859 và đổ chuông lần đầu tiên ngày 11/7 cùng năm đó.

Mặc dù được biết đến rộng rãi với cái tên Big Ben nhưng thực ra tên này chính là tên của quả chuông nặng 13 tấn được treo bên trong tháp. Tháp đồng hồ cao 96m nhìn xuống tòa nhà quốc hội dọc sông Thames đã trở thành một biểu tượng cho sự ổn định, bền bỉ và dân chủ tại Anh suốt hơn 150 năm qua.