Binance bị kiện, nhà đầu tư rút hàng trăm triệu USD

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sản giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị cáo buộc bày chiêu trò cho người dùng Mỹ qua mặt các quy định về giao dịch theo pháp luật tại quốc gia này.

Vào ngày hôm qua (27/3), Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) đã chính thức đệ đơn khiếu nại lên tòa án liên bang Illinois nhằm cáo buộc sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới Binance và một số lãnh đạo đã thường xuyên không tuân thủ các quy tắc về giao dịch theo quy định tại Mỹ.

Binance và CEO Changpeng Zhao đang phải đối mặt với nguy cơ pháp lý lớn nhất từ trước tới nay.
Binance và CEO Changpeng Zhao đang phải đối mặt với nguy cơ pháp lý lớn nhất từ trước tới nay.

Cụ thể, Binance, CEO Changpeng Zhao và người phụ trách pháp lý Samuel Lim bị cáo buộc đã vi phạm tới 8 điều khoản cốt lõi của Đạo luật trao đổi hàng hóa. Đặc biệt là bao gồm cả các luật “được thiết kế để ngăn chặn và phát hiện hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố”.

Theo đó, Binance không có các biện pháp cần thiết để xác minh danh tính thực sự của khách hàng và nền tảng kiếm lời từ hành động này. Trong số 63 triệu USD tiền phí trong các giao dịch phái sinh tại Binance trong tháng 8/2020, thì có tới 16% được xác định là đến từ các khách hàng Mỹ.

Bên cạnh đó, Binance và các lãnh đạo cao cấp của mình cũng bị cáo buộc về việc hướng dẫn các khách hàng lớn của mình tại Mỹ sử dụng mạng riêng ảo VPN để che giấu vị trí, tham gia thị trường với tư cách của tổ chức, tạo công ty vỏ bọc nhằm mở tài khoản trái phép. Các khách hàng dạng này cũng được cung cấp đặc quyền là hỗ trợ khi cơ quan quản lý theo dõi hoặc đóng băng tài khoản.

CFTC cũng khẳng định rằng, họ có trong tay những bằng chứng cụ thể để cho thấy Binance cũng như CEO Changpeng Zhao luôn tỏ ra nỗ lực tuân thủ pháp luật Mỹ là giả tạo. Đồng thời, lợi nhuận mới là vấn đề được Binance đặt lên hàng đầu thay vì tuân thủ pháp luật.

Được biết, đây là hành động pháp lý lớn nhất từ trước tới nay của cơ quan pháp luật Mỹ dành cho Binance. Nhưng khả năng lớn đây cũng chỉ là biện pháp mở đầu cho chuỗi hoạt động nhằm ngăn chặn Binance tiếp cận nước Mỹ.

Ngay khi xuất hiện thông tin CFTC kiện Binance, hàng loạt nhà đầu tư đã tìm cách tháo chạy khỏi sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới này. Tính đến khoảng 11 giờ trưa (theo giờ Việt Nam) đã có gần 1 tỷ USD được rút khỏi Binance. Tính rộng ra, trong khoảng 1 tuần trở lại đây đã có hơn 2 tỷ USD được nhà đầu tư rút ra từ Binance.

Theo các chuyên gia, việc rút tiền ảo khỏi Binance cho thấy sự quan ngại cũng như thận trọng của nhà đầu tư trước những rắc rối về pháp lý mà Binance có thể gặp phải. Nhiều khả năng, trong những ngày sắp tới, ròng tiền sẽ tiếp tục chảy khỏi Binance.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần