Bình chọn sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh: Chất lượng tượng đài bị... chê

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 28/12, Hội đồng bình chọn các sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm 2017 đã công bố sự kiện hạn chế của ngành là “chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật một số công trình tượng đài đáng báo động”.

Đây là lần đầu tiên sau 6 năm tổ chức bầu chọn, giới mỹ thuật, nhiếp ảnh đã bình chọn cả sự kiện hạn chế trong năm.
9 tốt và 1 xấu

Theo kết quả bình chọn sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm năm 2017 của Hội đồng bình chọn, có 10 sự kiện được đánh giá là tiêu biểu và 1 sự kiện hạn chế. Họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam, thành viên Hội đồng bình chọn nhận định, những sự kiện tiêu biểu của năm 2017 là lăng kính phản ánh một năm nhiều hoạt động sôi nổi. Cùng với những sự kiện "đến hẹn lại lên" như các triển lãm, festival thì có những sự kiện là tín hiệu mừng cho sự khởi sắc mới. Đơn cử như sự kiện Không gian nghệ thuật Flamingo Đại Lải - Art in the forest 2017 hay Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) thành lập và hoạt động chính là những tín hiệu cho thấy việc các đại gia, DN bắt đầu có ý tưởng đầu tư phát triển nghệ thuật tạo hình.

Một bức tượng trong cụm tượng đài chiến thắng tại tỉnh Bắc Kạn.

Năm đầu tiên bầu chọn sự kiện hạn chế, Hội đồng bình chọn đã đưa vấn đề chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật một số công trình tượng đài đáng báo động ra để bỏ phiếu. Theo ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm, thành viên Hội đồng bầu chọn: “100% thành viên Hội đồng bầu chọn đã đồng ý bỏ phiếu hạn chế ở lĩnh vực này”. Giải thích cho việc đưa chất lượng kỹ thuật một số công trình tượng đài vào việc “không tốt”, các thành viên Hội đồng cho rằng: Một nhân vật trong cụm tượng đài Chiến thắng ở tỉnh Bắc Kạn bị gãy đổ tạo dư luận xã hội không tốt về chất lượng kỹ thuật xây dựng tượng đài; phần thi công móng của công tình tượng đài N’Trang Lơng, tỉnh Đắk Nông có nhiều sai phạm bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt.

Theo bảng thống kê đánh giá số lượng và chất lượng tượng đài cuối năm 2016 và đầu năm 2017 của Bộ VHTT&DL, cả nước có 370 tượng đài. “Tượng đài đạt chất lượng nghệ thuật không nhiều; phần lớn chỉ ở mức trung bình và không ít tượng đài xấu” – họa sĩ Lương Xuân Đoàn cho biết. Không chỉ nổi cộm lên vấn đề gãy, đổ, nứt, vỡ, nhiều năm qua, cứ nói đến tượng đài, công chúng sẽ ám cảnh con số đầu tư hàng chục, thậm chí hơn 100 tỉ đồng. Thậm chí, tỉnh Sơn La – địa phương được xếp vào tỉnh nghèo cũng từng lên dự án đầu tư 1.400 tỉ đồng để xây dựng quảng trường và tượng đài Bác Hồ. Chính vì vậy, chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật một số công trình tượng đài đáng báo động không chỉ là vấn đề của năm nay mà là quá trình đã nhiều năm.

Hy vọng bước chuyển từ bình chọn

Thành viên Hội đồng bầu chọn gồm đại diện Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Hội Mỹ thuật, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, các sở văn hóa Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… Nhưng đây là năm đầu tiên Hội đồng bình chọn thay vì chỉ tìm sự kiện thành công của ngành đã chỉ ra mặt hạn chế. “Trong quá trình làm luôn có việc làm tốt và làm chưa tốt. Tìm ra những cái chưa tốt để mọi người rút kinh nghiệm là cần thiết. Chúng ta phải thẳng thắn và khách quan bởi bây giờ đã là thời buổi của công khai, dân chủ, khách quan” – Cục trưởng Vi Kiến Thành nhấn mạnh.

Các thành viên trong Hội đồng bình chọn khi thực hiện công việc chỉ ra mặt hạn chế là chấp nhận sự tự ái, va chạm với đồng nghiệp vì tội “kể xấu”. Cách nhìn lại từ mặt được và hạn chế của sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm năm 2017 là bước tạo đà cho sự đổi khác của năm 2018.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần