"Bình đẳng giới là một trọng tâm của tiến trình ASEAN"

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã khẳng định bình đẳng giới là một trong những vấn đề trọng tâm trong tiến trình ASEAN xây dựng cộng đồng chung vào năm 2015.

Phóng viên TTXVN tại Jakarta cho biết, ngày 13/2, phát biểu khai mạc khóa tập huấn về bình đẳng giới do Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phối hợp với Viện Friedrich Ebert Stiftung (FES) của Đức tổ chức nhằm nâng cao năng lực tổ chức và giải quyết những vấn đề liên quan đến giới của Ban Thư ký ASEAN, Tổng thư ký Lê Lương Minh nhấn mạnh thúc đẩy bình đẳng giới là một phần không thể tách rời trong các chính sách và chương trình hướng tới Cộng đồng ASEAN và bình đẳng giới là một trong những mục tiêu trung tâm trong cả ba trụ cột Chính trị, An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội của ASEAN.

 
"Bình đẳng giới là một trọng tâm của tiến trình ASEAN" - Ảnh 1
 
Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.
 
Về phần mình, Giám đốc phụ trách hợp tác khu vực châu Á của FES Julia Mueller nêu rõ bình đẳng giới là một yếu tố cần thiết và quan trọng của công bằng xã hội, đảm bảo các quyền con người cho cả nam giới và nữ giới và việc đưa vấn đề giới vào những lĩnh vực khác nhau của phát triển sẽ đảm bảo đạt được một cách hiệu quả những mục tiêu được thừa nhận rộng rãi trên toàn cầu.

Chia sẻ quan điểm trên, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội Alicia R. Bala cho rằng Ban Thư ký ASEAN có một vai trò quan trọng trong việc đưa bình đẳng giới trở thành chuẩn thực thi trong các chính sách và chương trình trong cả ba trụ cột của ASEAN.

Khóa tập huấn nói trên, với sự tham gia của trên 80 cán bộ, nhân viên Ban Thư ký ASEAN, được tổ chức nhằm hưởng ứng Chiến dịch toàn cầu “One Billion Rising” (tạm dịch là Một tỷ phụ nữ bị bạo hành đứng lên) nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, được phát động vào ngày 14/2.