Bình Định hợp tác phát triển du lịch với 8 tỉnh

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Xác định du lịch là 1 trong 5 trụ cột tăng trưởng với định hướng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, nhiều nội dung quan trọng để hợp tác, phát triển du lịch Bình Định với 8 tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã được ký kết.

Ngày 29/3, Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Định tổ chức tổng kết chương trình famtrip Quy Nhơn - Bình Định với chủ đề "Quy Nhơn - Thiên đường biển - văn hóa giao hòa, thiên nhiên" và hội thảo du lịch với chủ đề: Gặp gỡ Quy Nhơn "Hợp tác - phát triển - thịnh vượng".

Các đại biểu dự hội thảo.
Các đại biểu dự hội thảo.

Sự kiện có sự tham gia của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, Hiệp hội Du lịch Bình Định và 8 tỉnh, thành phố duyên hải Bắc bộ và Bắc Trung bộ, gồm: Quảng Bình, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hoá, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh và Ninh Bình.

Tại hội thảo, đại diện các cơ quan Nhà nước cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong chuỗi giá trị ngành du lịch cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các khó khăn, vướng mắc, chính sách thu hút, phát triển du lịch; thiết lập quan hệ hợp tác.

Bên cạnh đó, đề xuất giải pháp đẩy mạnh kết nối, xúc tiến phát triển du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch mới, làm mới các sản phẩm hiện có; hình thành các liên kết vùng trong phát triển du lịch…

Ông Hà Văn Siêu- Cục phó Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam.
Ông Hà Văn Siêu- Cục phó Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam.

Ông Hà Văn Siêu- Cục phó Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho rằng, việc tổ chức kết nối chương trình famtrip với các tỉnh, thành phố phía Bắc để khảo sát tuyến điểm, dịch vụ du lịch tại Bình Định là điều cần thiết, qua đó để khách du lịch biết đến Quy Nhơn - Bình Định nhiều hơn.

"Để du lịch nhanh chóng phục hồi sau đại dịch Covid-19, cần có sự kết nối, liên kết giữa các tỉnh, thành phố. Đây là điều cần làm trong bối cảnh hiện nay"- ông Siêu nêu quan điểm.

Dịp này, Hiệp hội Du lịch Bình Định và Cụm Hiệp hội Du lịch Duyên hải Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã tiến hành ký biên bản thỏa thuận để phát triển du lịch Bình Định.

Theo đó, Hiệp hội Du lịch 8 tỉnh vùng Duyên hải Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ tổ chức các chương trình khảo sát nhằm đánh giá tiềm năng du lịch Bình Định; khai thác triệt để thế mạnh của địa phương này để xây dựng sản phẩm đặc trưng như du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, sự kiện.

Xây dựng tour liên tuyến, liên vùng kết nối Bình Định với các điểm đến của các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Nam Trung bộ và Tây nguyên; phối hợp với Bình Định xây dựng sản phẩm du lịch mới.

Ông Lâm Hải Giang- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chia sẻ, tỉnh xác định du lịch là 1 trong 5 trụ cột tăng trưởng với định hướng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Phấn đấu đến năm 2025, tổng lượng khách đến Bình Định đạt 8 triệu lươt, đóng góp của hoạt động du lịch vào GRDP Bình Định đạt 20%.

Ông Lâm Hải Giang- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.
Ông Lâm Hải Giang- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Sau khi đại dịch Covid - 19, kinh tế - xã hội của Bình Định từng bước phục hồi và tiếp tục phát triển. Năm 2022, GRDP của tỉnh tăng trưởng 8,57%, cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, xếp thứ 6/14 tỉnh thành vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ.

Kim ngạch xuất khẩu vượt mốc 1,4 triệu USD. Du lịch có sự phục hồi ấn tượng, tổng lượt khách đến tỉnh đạt trên 4.000.000 lượt, tăng 1,85 lần; doanh thu du lịch đạt 13.119 tỷ đồng, tăng 6,58 lần. Tuy nhiên, so với mục tiêu đến năm 2025, du lịch Bình Định còn rất nhiều việc phải làm, phải nỗ lực và quyết tâm nhiều hơn, phải tiếp tục đổi mới và đột phá để bắt kịp đà tăng trưởng của du lịch cả nước.

"Thay vì phát triển du lịch quá mức như các nơi khác, Quy Nhơn - Bình Định vẫn là một "viên ngọc ẩn", giữ được những nét hoang sơ và chưa bị du lịch hóa. TP Quy Nhơn cũng chưa có nhiều tòa nhà cao tầng, mật độ dân số thấp và chưa bị du lịch hóa. Hơn 7km đường bờ biển ngay trước mặt là một lợi thế để phát triển du lịch tại địa phương này"- ông Giang nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần