Bình Định thu hút đầu tư hơn 1.152 tỷ trong hai tháng đầu năm 2022

TRUNG VŨ
Chia sẻ

KInhtedothi - Trong hai tháng đầu năm 2022, Bình Định thu hút mới 11 dự án mới với tổng vốn đầu tư hơn 1.152 tỷ đồng và gần 200 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký 1.682 tỷ đồng.

Nhiều chuyển biến tích cực

Chiều 1/3, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Đầu tư tỉnh Bình Định Nguyễn Bay cho biết, tính từ đầu năm 2022 đến nay địa phương đã thu hút được 11 dự án mới với tổng vốn đầu tư hơn 1.152 tỷ đồng.

Nhiều chuyển biến tích cực trong thu hút đầu tư tại Bình Định. 
Nhiều chuyển biến tích cực trong thu hút đầu tư tại Bình Định. 

Cụ thể, có 9 dự án thuộc lĩnh vực Công nghiệp; một dự án Du lịch và một dự án thuộc lĩnh vực bất động sản. Đáng chú ý,  dự án Khu vui chơi giải trí Đầm Thị Nại của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phú Sơn Thuận có vốn đăng ký đầu tư 795,67 tỷ đồng; dự án Nhà máy sản xuất đồ nội ngoại thất từ gỗ và kim loại đan nhựa giả mây của Công ty TNHH Tổng hợp Tân Đại Hưng có vốn đăng ký đầu tư 146 tỷ đồng; Dự án Khu đô thị phía Nam đường trục Khu kinh tế Nhơn Hội nối dài tại lý trình Km2+400, Khu kinh tế Nhơn Hội có vốn đăng ký đầu tư 147,52 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty TNHH Năng lượng xanh Idemitsu Việt Nam đã thực hiện tăng vốn dự án là dự án Nhà máy chế biến gỗ, nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học rắn Hoài Nhơn, tổng vốn tăng 710,84 tỷ đồng.

Cũng theo ông Bay, đối với thu hút đầu tư nước ngoài, từ đầu năm đến nay chưa phát sinh dự án mới. Hiện Bình Định có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,088 tỷ USD. Trong đó, có 38 dự án trong KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 843,35 triệu USD và 48 dự án ngoài KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 245,56 triệu USD.

"Nhật Bản vẫn là đối tác có số dự án đầu tư nhiều nhất với 18 dự án, vốn đăng ký đầu tư 89,45 triệu USD; lần lượt theo sau là Singapore (15 dự án, 139,48 triệu USD), Hong Kong (10 dự án, 91,19 triệu USD)…"- ông Bay thông tin.

Trong 2 tháng đầu năm, Bình Định cũng đã tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký cho 196 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký 1.682 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 46,3% về số doanh nghiệp đăng ký và tăng 70,4% về vốn đăng ký. Thực hiện đăng ký thay đổi 240 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện; giải thể và chấm dứt hoạt động 18 trường hợp; tạm ngừng hoạt động 385 trường hợp, hoạt động trở lại 243 trường hợp.

Tập trung phát triển hạ tầng

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Đầu tư tỉnh Bình Định cũng cho biết, để tăng cường xúc tiến đầu tư hơn nữa, hiện nay tỉnh Bình Định đang thực hiện rà soát, bổ sung thêm các dự án mới vào Danh mục dự án ưu tiên mời gọi đầu tư của tỉnh cho giai đoạn 2021 – 2025.

Đồng thời, theo dõi, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động nhằm đảm bảo tăng trưởng sản xuất theo kế hoạch.

Bình Định sẽ tiếp tục phát triển hạ tầng để tăng thu hút đầu tư. 
Bình Định sẽ tiếp tục phát triển hạ tầng để tăng thu hút đầu tư. 

“Bên cạnh đó, Bình Định chú trọng thúc đẩy phát triển các mặt hàng, nhóm hàng chủ lực, đang có lợi thế về thị trường, nguồn nguyên liệu... để góp phần giải quyết việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tập trung triển khai hiệu quả các giải pháp kích cầu, thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch; xây dựng kế hoạch tổ chức Chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch Bình Định, thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến tỉnh” – ông Bay chia sẻ.

Cũng theo ông Bay, trong thời gian tới, Bình Định sẽ đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tập trung triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm phục vụ thu hút đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp triển khai nhanh các dự án, nhất là các dự án đã đăng ký, cấp phép đầu tư.

Song song đó là đẩy mạnh công tác quảng bá, mời gọi gọi, thu hút các dự án đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu, cụm công nghiệp, các khu du lịch.

Đồng thời thực hiện rà soát, kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai hoặc triển khai không đúng tiến độ cam kết.