Bình Định yêu cầu các địa phương khẩn trương bàn giao mặt bằng làm cao tốc

TRUNG VŨ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các huyện, TP và các đơn vị liên quan đẩy nhanh việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh, không đươc để tồn đọng kinh phí…

Ngày 21/12, UBND tỉnh Bình Định cho biết, tính đến ngày 19/12 tổng vốn bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đã cấp cho các địa phương, đơn vị có liên quan là gần 1.496,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay các địa phương đã thực hiện chi trả cho các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng của dự án là 1.258,9 tỷ đồng (đạt 86,9%) vốn cấp, tương ứng với 684,1ha mặt bằng tuyến chính (đạt 72,4%).

Bình Định yêu cầu các địa phương khẩn trương bàn giao mặt bằng thực hiện dự án cao tốc. Ảnh minh họa: Trung Vũ.
Bình Định yêu cầu các địa phương khẩn trương bàn giao mặt bằng thực hiện dự án cao tốc. Ảnh minh họa: Trung Vũ.

UBND tỉnh Bình Định cũng cho biết, ngày 14/12, UBND tỉnh đã có Thông báo kết luận số 360/TB-UBND của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng tại cuộc họp kiểm tra tình hình triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, đoạn qua địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương bàn giao ít nhất 80% mặt bằng trước ngày 30/12 để phục vụ khởi công dự án.

Do vậy, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan đẩy nhanh việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án, không đươc để tồn đọng kinh phí nhất là các đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp như: thị xã An Nhơn, huyện Tuy Phước và TP Quy Nhơn (đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh).

Đồng thời, khẩn trương kiểm tra, rà soát kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ giải ngân đến ngày 31/12. Trường hợp không đảm bảo giải ngân hết nguồn vốn đã bố trí thì các địa phương, đơn vị có liên quan khẩn trương có văn bản gửi chủ đầu tư để điều chuyển kinh phí phù hợp.

UBND tỉnh Bình Định cũng lưu ý, các địa phương, đơn vị có liên quan lập kế hoạch giải ngân chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án trong năm 2023; tổ chức bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư ngay khi hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng của dự án.

Đặc biệt, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND thị xã An Nhơn và TP Quy Nhơn hiện đang có tỷ lệ bàn giao mặt bằng (đoạn Quy Nhơn – Chí Thạnh) thấp dưới 70% khẩn trương đẩy nhanh việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tổ chức bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư quản lý.

UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu Ban QLDA 2, 85 tích cực phối hợp làm việc với các địa phương, đơn vị có liên quan rà soát kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng để kịp thời điều chỉnh kinh phí đảm bảo tiến độ giải ngân theo quy định. 

Đồng thời, ưu tiên bố trí đủ kinh phí cho các địa phương đang có nhu cầu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo phương án đã được phê duyệt, không được để xảy ra tình trạng thiếu tiền chi trả cho các tổ chức, cá nhân gây ảnh hưởng tiến độ giải phóng mặt bằng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần