Bình Dương: Có 610 doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể

Lâm Thiện
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, năm 2022, toàn tỉnh Bình Dương có 610 đơn vị, doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể, trong đó, đa phần là doanh nghiệp nhỏ.

Năm 2022, một năm nhiều khó khăn với doanh nghiệp và người lao động Bình Dương. Ảnh: Lâm Thiện.
Năm 2022, một năm nhiều khó khăn với doanh nghiệp và người lao động Bình Dương. Ảnh: Lâm Thiện.

Số doanh nghiệp giải thể trên toàn tỉnh Bình Dương năm 2022 tăng 21% so với năm 2021. Trong 610 doanh nghiệp giải thể, ngưng hoạt động đa phần là doanh nghiệp nhỏ.

Lý giải về số lượng doanh nghiệp giải thể tăng, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, doanh nghiệp giải thể tăng cao do khó khăn sau đại dịch Covid-19, sự bất ổn chính trị của các nước dẫn đến đứt gãy chuỗi cung ứng, nhiêu liệu tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Một số lĩnh vực các doanh nghiệp đang gặp phải khó khăn, có tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tăng cao, gồm: Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng; Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác.

TP Thủ Dầu Một, TP Thuận An, và TX Tân Uyên có số lượng doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động cao nhất.

Theo đánh giá của ngành chức năng tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp tạm ngừng, giải thể là doanh nghiệp trẻ, quy mô nhỏ. Đây là đối tượng rất dễ bị tổn thương do tác động tiêu cực từ những cú sốc bên ngoài. Do vậy, trong thời gian tới, để có thể hạn chế số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, bên cạnh việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cần đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn.

Mặc dù vậy, theo báo cáo của UBND tỉnh, Bình Dương vẫn là điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư từ trong nước lẫn nước ngoài. Cụ thể, trong năm 2022, Bình Dương thu hút nguồn vốn đầu tư trong nước đạt gần 97.000 tỷ đồng (tương đương 4 tỷ USD), tăng 28% so với năm 2021; còn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 3,078 tỷ USD, đứng thứ hai cả nước, sau TP Hồ Chí Minh.