Bình Dương: Khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM-2022

Lâm Thiện
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 2/11, tại tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ khai mạc chuỗi các hoạt động ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST VIETNAM) năm 2022. Ngày hội thu hút hơn 8.000 người là đại diện các cộng đồng khởi nghiệp cả nước và từ 20 quốc gia.

Các đại biểu tham quan triển lãm Techfest 2022 tại Bình Dương.
Các đại biểu tham quan triển lãm Techfest 2022 tại Bình Dương.

Sự kiện diễn ra từ ngày 2-4/12, với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở – Khơi nguồn tư duy mới”.

TECHFEST VIETNAM 2022 là nơi để là các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các chuyên gia, các nhà đầu tư… có cơ hội cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như hướng tới tìm kiếm các giải pháp phù hợp với xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt là các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai như y tế, giáo dục, môi trường, năng lượng… Qua đó, góp phần thúc đẩy cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo; tìm kiếm giải pháp phát triển bền vững, cải thiện cuộc sống.

Ngày hội triển lãm hàng trăm gian hàng gồm các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong đó có 10% là các gian hàng trưng bày các sản phẩm của doanh nghiệp khoa học và công nghệ, 70% các sản phẩm, mô hình ý tưởng của các startup, còn lại là các gian hàng trưng bày sản phẩm mới của các doanh nghiệp tiềm năng.

Đáng chú ý, ngày hội có khoảng 30 hội nghị, hội thảo chuyên đề về xu hướng công nghệ, kết nối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; chia sẻ kinh nghiệm, bài học về chuyển đổi mô hình nhằm thích ứng và bứt phá sau đại dịch...

Đặc biệt, các chương trình hội thảo với các chủ đề về doanh nghiệp khoa học công nghệ, hội thảo về đổi mới sáng tạo mở và công nghiệp 4.0, chung kết “Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia”, “Diễn đàn chính sách cấp cao về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, “Dấu ấn TECHFEST VIETNAM 2022.”

Ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, từ năm 2016 Bình Dương đã xây dựng đề án Thành phố thông minh, tiếp đến là xây dựng Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương từ năm 2021 nhằm thực hiện các chương trình đột phá của Tỉnh ủy với mục tiêu đặt ra nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Thông qua TECHFEST VIETNAM 2022, Bình Dương mong muốn giới thiệu về hệ sinh thái khởi nghiệp tiềm năng đã được tỉnh Bình Dương ươm mầm và hỗ trợ.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex IDC cho biết, Bình Dương tham gia triển lãm Techfest 2022 quy tụ nhiều doanh nghiệp điển hình đầu tư vào khoa học công nghệ, trong đó có Trung tâm Block 71 Sài Gòn được hợp tác bởi Tổng Công ty Becamex IDC và Đại học quốc gia Singapore NUS.

Nhiều doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Becamex tham gia Techfest 2022
Nhiều doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Becamex tham gia Techfest 2022

Gian hàng triển lãm của tỉnh Bình Dương quy tụ những doanh nghiệp điển hình của tỉnh trong hoạt động khoa học và công nghệ như Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex IDC, Công ty Minh Long; trường Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Quốc tế Miền Đông...

Tại không gian này, khách thăm quan có cơ hội tiếp cận các công nghệ tiên tiến điển hình đang được doanh nghiệp và các trường đại học đầu tư, như hệ thống công nghiệp 4.0; máy móc thiết bị công nghệ in 3D; những sản phẩm khởi nghiệp đã hoàn thiện và thương mại hóa; cùng với những định hướng phát triển Thành phố thông minh Bình Dương… nhằm hoàn thiện, thúc đẩy mạnh mẽ những chính sách và cơ sở hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn tỉnh.  

Được biết, TECHFEST VIETNAM là hoạt động được tổ chức thường niên từ năm 2015 và trở thành sân chơi lớn nhất về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam. Đây là lần đầu tiên tỉnh Bình Dương đăng cai tổ chức.