Bình Dương: Khu cách ly tạm thời “nằm vạ” trên đất lúa

Lâm Thiện
Chia sẻ

Kinhtedothi - Xin tự nguyện làm khu cách ly (tạm thời) mùa dịch Covid-19 trên đất lúa, nay tình hình dịch đã lắng xuống, nhiều lần UBND TX Tân Uyên yêu cầu tháo dỡ, nhưng đến nay những công trình này vẫn “nằm vạ” trên đất lúa.

Công trình ông Ngô Nam xây dựng nằm hoàn toàn trên đất lúa. Ảnh: Lâm Thiện.
Công trình ông Ngô Nam xây dựng nằm hoàn toàn trên đất lúa. Ảnh: Lâm Thiện.

Đường DX10, phường Tân Vĩnh Hiệp (TX Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đang tồn tại một công trình dựng kiên cố đã hoàn thành, bên cạnh một công trình khác thi công dở dang, hiện đang tạm ngưng. Điều đáng nói, những công trình này nằm hoàn toàn trên đất lúa.

Theo phóng viên tìm hiểu, chủ đầu tư những công trình trên đất lúa này là ông Ngô Nam, người có hộ khẩu trên địa bàn, chủ một doanh nghiệp.

Vào khoảng tháng 7/2021 ông Nam có đơn “tự nguyện” xin chủ trương xây dựng khu cách ly bệnh nhân dịch Covid - 19 (tạm thời) trên những thửa đất số 870, 299, 231, 295, 296, tờ bản đồ số 21. Những thửa đất trên hoàn toàn là đất lúa.

Ngày 29/7/2021 đơn xin chủ trương của ông Nam được UBND TX Tân Uyên chấp thuận bằng văn bản số 2545/UBND-NC. Trong văn bản cũng nêu rõ đây là khu cách ly/điều trị tạm thời. Ngay sau đó việc xây dựng được ông Nam tiến hành.

Trong chuyến tác nghiệp vào tháng 9/2022, theo quan sát phóng viên nhận thấy, trên những thửa đất lúa đã liệt kê nêu trên, có công trình đã hoàn thành trông rất kiên cố, công trình còn lại đang dang dỡ, trơ khung...

Vừa qua, sau khi tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, trên địa bàn tỉnh Bình Dương hầu hết những công trình khu cách ly tạm thời do cá nhân, doanh nghiệp xây dựng nay không còn sử dụng, đã tự nguyện tháo dỡ.

Một công trình khác vẫn “trơ” khung, mặc dù từ lâu chủ đầu tư đã nhận văn bản yêu cầu tháo dỡ.  Ảnh: Lâm Thiện.
Một công trình khác vẫn “trơ” khung, mặc dù từ lâu chủ đầu tư đã nhận văn bản yêu cầu tháo dỡ.  Ảnh: Lâm Thiện.

Riêng trường hợp ông Ngô Nam thì cứ “chây ì”, chưa chấp hành, mặc dù đã có những yêu cầu tháo dỡ bằng văn do đích thân ông Đoàn Hồng Tươi - Chủ Tịch UBND TX Tân Uyên, bà Nguyễn Thị Thu- Chủ Tịch UBND phường Tân Vĩnh Hiệp ký.

Văn bản UBND thị xã nêu rõ: “Yêu cầu ông Ngô Nam thực hiện ngay việc tháo dỡ toàn bộ các công trình khu cách ly/điều trị bệnh Covid-19 (tạm thời) đã xây dựng và không được tiếp tục xây dựng trên các thửa đất số 870, 299, 231, 295, 296, tờ bản đồ số 21 thuộc phường Tân Vĩnh Hiệp. Thời gian tháo dỡ xong trong tháng 4/2022.

Giao Phòng Tài nguyên -  Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, UBND phường Tân Vĩnh Hiệp thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung nêu trên của ông Ngô Nam. Trường hợp ông Ngô Nam không thực hiện việc tự tháo dỡ các công trình, cố tình xây dựng thêm công trình hoặc sử dụng đất không đúng mục đích thì tham mưu UBND thị xã xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật”.

Văn bản UBND TX Tân Uyên yêu cầu ông Ngô Nam tháo dỡ công trình trên đất lúa. ảnh: Lâm Thiện.
Văn bản UBND TX Tân Uyên yêu cầu ông Ngô Nam tháo dỡ công trình trên đất lúa. ảnh: Lâm Thiện.

UBND phường Tân Vĩnh Hiệp cũng ra văn bản yêu cầu ông Ngô Nam tự tháo dỡ xong những công trình xây dựng trên đến hết ngày 30/4/2022.

Mặc dù văn bản yêu cầu tháo dỡ đã được ban hành từ lâu, nhưng cho tới nay những công trình này vẫn còn “trơ trơ” tồn tại, chưa ghi nhận bất cứ một dấu hiệu nào thể hiện sự tháo dỡ theo yêu cầu của các cấp chính quền địa phương.

Qua trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thu cho biết: “Quan điểm của phường như đã tham mưu với UBND thị xã vì là đất lúa nên phải yêu cầu tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu”.

Bà thu cho biết thêm, sau khi UBND phường và thị xã ra văn bản yêu cầu tháo dỡ,  ông Ngô Nam có đơn gửi UBND thị xã xin chuyển đổi công năng nhưng không được thị xã chấp thuận.

“Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục mời ông Nam lên yêu cầu ông thực hiện theo công văn của UBND thị xã, tức là tháo dỡ trả lại hiện trạng” – bà Thu khẳng định.