Bình Dương: Nỗi khổ của người dân phải sống trong những ngôi “nhà hang”

Duy Chí
Chia sẻ

Kinhtedothi - Công trình đường Lê Chí Dân do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Thủ Dầu Một làm chủ đầu tư. Dù mới triển khai đã biến nhiều ngôi nhà mặt tiền nơi đây thành “nhà hang”, “nhà hầm”, không còn lối ra vào.

Nhà dưới dốc, mặt đường gần chạm nóc

Ông Thái Văn Lắm thuộc gia đình đã mấy đời cư ngụ tại đường Lê Chí Dân, phường Tương Bình Hiệp nói: Con đường này đã có từ lâu rồi. Dù nằm sát sông nhưng địa hình cao ráo, từ xưa đến giờ không có chuyện nước sông dâng lên ngập đường mà chỉ có nước mưa không có lối thoát gây ngập cục bộ, xói lở mặt đường mỗi khi mưa lớn.

Ông Thái Văn Lắm đứng trước sân nhà nhìn ra mặt đường mới cao quá đầu
Ông Thái Văn Lắm đứng trước sân nhà nhìn ra mặt đường mới cao quá đầu
 
Thạc sĩ Nguyễn Xuân Phúc – Quyền Trưởng khoa kiến trúc đại học Bình Dương 
Thạc sĩ Nguyễn Xuân Phúc – Quyền Trưởng khoa kiến trúc đại học Bình Dương 

Xây dựng công trình đường sá mà nơi cao nơi thấp không thống nhất chuẩn cao công trình là vì không xác định được chuẩn code nền. Theo quy định của pháp luật khi xây dựng công trình mà che chắn, bít lối đi vào nhà dân thì phải thỏa thuận, đền bù.

Tôi ở đây lâu năm đã chứng kiến mỗi lần làm đường thì mặt đường lại được tôn cao lên vài tấc. Qua 2 lần làm đường, mặt đường nơi đây đã cao lên gần cả thước khiến nhà cửa nơi đây bị "chìm xuống vực sâu" ra vào rất bất tiện. Hiện tại bức tường taluy bảo vệ thân đường có đỉnh cách mái nhà hiện hữu chỉ chừng 1 mét. Do nhà mình có khoảng lùi cách xa mép đường chứ không sẽ không thể nào vào nhà vì lớn tuổi làm sao leo trèo qua bức tường cao như thế được! Vì nhà có xe hơi nên gia đình phải bỏ tiền thuê xe chở đất bồi thêm cho con đường cao lên, đổ thêm bê tông cho chắc, chứ không thì xe chỉ có thể đậu ở ngoài chứ không làm sao vô nhà.

Cùng là nhà mặt tiền nhưng hộ ông Lưu Ngọc Thạch số 1248 đường Lê Chí Dân bi đát hơn, nhà nằm sát mặt đường nay bị bức tường cao hơn 2 mét gần chạm mái nhà chắn ngay phía trước khiến mọi hoạt động ra vào nhà không còn bình thường như trước. Cả gia đình phải đi nhờ con đường của nhà kế bên đi ra phía sau bếp rồi mới vào nhà bằng cửa sau. Mặt tiền phía trước nhà giờ thành “đất chết” muốn ra vào phải bắc thang hoặc xây thềm vì mặt đường mới đang gần chạm với mái nhà cũ làm sao ra vào được.

Mặt đường Lê Chí Dân mới gần chạm mái nhiều ngôi nhà mặt tiền nơi đây
Mặt đường Lê Chí Dân mới gần chạm mái nhiều ngôi nhà mặt tiền nơi đây
 
Bình Dương: Nỗi khổ của người dân phải sống trong những ngôi “nhà hang” - Ảnh 1

Ông Lưu Ngọc Thạch “Công trình bày ra thế này thì không biết Tết ngày người ta có thu dọn kịp không hay là phải đón tết trong cảnh ngổn ngang công trình”

Theo lời những vị cao niên thì mặt đường Lê Chí Dân xưa nay không bị ngập do triều cường mà chỉ bị ngập do mưa lớn không có đường thoát nước. Nơi đây nằm trên vùng đất cao mà mỗi khi làm đường người lại tôn cao lên vài tấc khiến nhà cửa người dân bị chìm dưới trũng, biến dạng thành những ngôi nhà hầm, nhà hang vừa xấu xí vừa bất tiện. “Việc đắp thêm đất để tôn cao mặt đường khiến độ cong mặt đường không giảm, ảnh hưởng đến an toàn giao thông sau này”. ông Thái Văn Lắm nêu ý kiến.

Nhà trên dốc dở khóc dở cười

Đi theo công trình đường Lê Chí Dân ngược về phía phường Tân An, phóng viên liên tục bắt gặp hình ảnh nhiều ngôi nhà bị chắn lối ra vào bởi bức tường taluy bảo vệ chân đường. Để ra vào được nhà mình, người dân đã đập một khoảng tường trống, để lại hình ảnh đô thị biến dạng lộ ra nhiều vết thương, tiềm ẩn nhiều bất đồng, xung đột…

Người dân phải đập bờ kè chắn ngang trước nhà để có lối ra vào
Người dân phải đập bờ kè chắn ngang trước nhà để có lối ra vào

Ông Hiệp Ký chủ nhân ngôi biệt thự số 928 khu phố 1, phường Tương Bình Hiệp bức xúc kể: Nhà tôi nằm trên đầu con dốc thì nước nào mà ngập tới đây. Vậy mà người ta vẫn xây bờ kè cao hơn 0,4 mét chắn ngay lối ra vào khiến mặt sân bị chìm dưới sâu so mặt đường, xe ra vào không được, tạo ra hình ảnh đô thị méo mó không giống ai?

Ngôi biệt thự mới xây của gia đình ông Hiệp Ký vừa hạ độ cao mặt sân thì giờ đơn vị thi công chuẩn bị xây bờ kè 0,4 mét phía trước cửa ra vào
Ngôi biệt thự mới xây của gia đình ông Hiệp Ký vừa hạ độ cao mặt sân thì giờ đơn vị thi công chuẩn bị xây bờ kè 0,4 mét phía trước cửa ra vào

Trước khi xây nhà, gia đình ông Hiệp Ký đã liên hệ nhiều lần với Phòng Quản lý Đô thị TP Thủ Dầu Một để xác định tọa độ gốc (code nền). Sau khi thống nhất gia đình đã thuê xe ben đến hạ độ cao sân nhà cho bằng với mặt đường dự kiến. Thế nhưng khi triển khai công trình người ta lại nâng mặt đường lên cao hơn nền nhà. Ban Quản  lý dự án họ quản lý thế nào mà nhà cửa người dân hai bên đường trở nên biến dạng, hình ảnh đô thị bị méo mó, tiềm ẩn nhiều cung xung đột, bất tiện với con đường mới làm thế này.

Chính quyền cũng thấy mệt?

Khi được đề nghị có ý kiến về công trình đường Lê Chí Dân, ông Trần Anh Chương - Chủ tịch UBND phường cho hay: Các bước xin ý kiến góp ý người dân về xây dựng tuyến đường, phát huy dân chủ… đều được cấp trên triển khai đúng quy định. Ở địa phương chúng tôi chỉ được giải thích là giá đền bù phía Tương Bình Hiệp thấp hơn giá bên Tân An do địa hình thấp, quá trình thi công, xây dựng tuyến đường mất nhiều chi phí nên giá đền bù thấp hơn. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những tiềm ẩn xung đột, bất tiện khi ra vào nhà do bức tường bảo vệ chân đường án ngữ phía trước nhà dân, biến nhà dân thành nhà hầm, nhà hang, tạo bộ mặt đô thị xấu xí… một lãnh đạo phường xin không nêu tên cho biết: Địa phương có thấy nhưng không làm sao sửa được! Đáng nói là đơn vị thi công họ triển khai thi công toàn tuyến đường, đào đất đặt cống mà không cử người canh giữ, hướng dẫn giao thông; đất công trình vương vãi đầy đường gây trơn trượt, bụi bậm, ô nhiễm môi trường. Đưa lao động đến làm việc mà không đăng ký tạm trú tạm vắng… Địa phương đã nhiều lần mời đơn vị thi công đến làm việc, xử phạt hành chính, yêu cầu khắc phục theo đúng quy định thi công công trình.

 
Bảng thông báo công trình
Bảng thông báo công trình

Dự án công trình đường Lê Chí Dân khởi công ngày 22/7/2021. Dự kiến hoàn thành vào ngày 23/1/2013 theo Quyết định số 2592 của UBND TP Thủ Dầu Một. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Thủ Dầu Một. Tư vấn giám sát là liên danh Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Phước Trường, Công ty TNHH tư vấn đầ tư Việt Hưng, Công ty TNHH tư vấn đầu tư Đại Sao Việt. Đơn vị thi công là liên danh công ty Sông Lam – Phú Lộc Phát – Viễn Đông.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần