DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bình Dương: Phấn đấu đến 30/9, công bố “vùng xanh” toàn tỉnh

VIỆT HÙNG - MẠNH DŨNG
22-09-2021 21:01
Kinhtedothi - Đó là yêu cầu của Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đối với toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh, tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh ngày 22/9.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Lợi yêu cầu các địa phương tập trung thực hiện xét nghiệm trong 5 ngày, từ 23/9 đến 27/9 phải bóc tách hết F0 trong cộng đồng, không để tình trạng F0 xuất hiện rải rác. 
 Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến với 9 huyện thị, thành phố và 91 xã, phường, thị trấn ngày 22/9.
Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu các địa phương tập trung trình bày phương án thực hiện xét nghiệm trong vòng 5 ngày tới, đồng thời, yêu cầu các địa phương tập trung thảo luận công tác điều trị F0, với sự bao phủ của các trạm y tế lưu động, trạm y tế tại doanh nghiệp, giúp người dân tiếp cận nhanh nhất dịch vụ y tế.

"Cả hệ thống chính trị phải quyết tâm cả về ý chí và hành động để đạt mục tiêu đưa Bình Dương trở về trạng thái bình thường mới. Do đó, các địa phương phải chỉ đạo quyết liệt theo phân công, phân cấp, hoàn tất công tác xét nghiệm trong 5 ngày, để đến 30/9, toàn tỉnh công bố ”vùng xanh“ - ông Nguyễn Văn Lợi nêu rõ.
Theo kế hoạch, Bình Dương sẽ thực hiện phong tỏa hẹp ở những “điểm đỏ”, “vùng đỏ”, khi có điều kiện phong tỏa hẹp thì mở rộng “vùng xanh” an toàn, không để tình trạng "chặt ngoài lỏng trong". Tiếp tục phân loại tình trạng F0, nếu nhẹ thì ở nhà, nặng thì chuyển đến các cơ sở điều trị. Hệ thống y tế cấp cơ sở được xác định là lực lượng then chốt quản lý F0. "Nơi nào chưa thực hiện trạm y tế lưu động thì phải tiến hành triển khai ngay, tùy từng địa phương để có cách làm sáng tạo, huy động lực lượng y tế tư nhân cùng với trạm y tế lưu động, khu cụm công nghiệp tổ chức phòng khám ngay trong lòng khu dân cư, doanh nghiệp" - Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương yêu cầu. 
Theo ông Nguyễn Văn Lợi, thời gian qua, Bình Dương đã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tuy nhiên, thời gian tới các cấp, các ngành tiếp tục hỗ trợ cho người dân thực sự khó khăn, duy trì tổng đài 1022 để tiếp nhận thông tin phản ánh, tăng cường kiểm tra kiểm soát, xử phạt người ra đường không đúng quy định, không thực hiện 5K, người vào Bình Dương từ các tỉnh, thành khác phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. 
Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Lợi yêu cầu, để công tác điều trị đạt kết quả, giảm tỷ lệ tử vong, tất cả các tầng phải trang bị đầy đủ thuốc, oxy và tổ chức tốt hoạt động của lực lượng y tế tại chỗ. Trong đó, chú trọng đến 4 nguồn nhân lực gồm: Nguồn nhân lực y tế công lập, y tế tư nhân, cán bộ y tế về hưu và đội ngũ tình nguyện viên. "Bình Dương đặt mục tiêu phấn đấu và quyết tâm thực hiện, đến ngày 30/9, sẽ không còn còn khu cách ly mà tổ chức lại thành khu điều trị" - ông Nguyễn Văn Lợi nói.