Bình Dương: VSIP Group sẽ tiếp tục được nhân rộng ra nhiều tỉnh thành

Lâm Thiện
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Từ những thành công vượt bậc mà mô hình khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP Group) mang lại cho Bình Dương suốt 25 năm qua. Đến nay đã có thêm 11 VSIP Group được triển khai tại nhiều tỉnh thành như Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định…

Lễ ký kết ghi nhớ thỏa thuận Nghiên cứu - Hợp tác - Phát triển công nghiệp với 9 địa phương.
Lễ ký kết ghi nhớ thỏa thuận Nghiên cứu - Hợp tác - Phát triển công nghiệp với 9 địa phương.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 25/3, trong khuôn khổ sự kiện “Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển mới", đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận "Nghiên cứu - Hợp tác - Phát triển công nghiệp" giữa VSIP Group với 9 tỉnh: Tây Ninh, Bình Thuận, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Phước, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao cách thức Bình Dương lựa chọn và chuyển đổi mô hình phát triển, vận dụng sáng tạo các mô hình quốc tế vào thực tế của Việt Nam và của riêng Bình Dương. Đặc biệt, mô hình này đã lan tỏa ra nhiều tỉnh thành trong cả nước, điều này minh chứng cho sự đúng đắn của nó, vì vậy việc đúc kết và lan tỏa là điều cần thiết vì sự phát triển chung.

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Bình Dương, cùng lãnh đạo các địa phương ký kết tại chương trình này, cần tiếp tục làm việc sâu sát, trao đổi, xây dựng các chương trình làm việc cụ thể để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về việc lan tỏa mô hình phát triển của Bình Dương.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng nhắc các địa phương cần tiếp tục nghiên cứu sâu, cụ thể để áp dụng mô hình này tại địa phương mình, để thu hút nguồn lực, tích lũy hạ tầng và cải tiến mô hình phát triển của tỉnh mình.

Trong suốt chặng đường hơn 25 năm qua, Bình Dương với chủ trương “trải chiếu hoa mời gọi đầu tư” và quan điểm “giao thông đi trước mở đường cho sự đột phá”, tỉnh đã làm rất tốt việc quy hoạch và thực hiện quy hoạch, qua đó thu hút nguồn lực trong và ngoài nước, tích lũy được một hạ tầng phát triển sâu và rộng, đặc biệt là hạ tầng giao thông.

Bình Dương cũng sáng tạo trong cách làm, lồng ghép việc xây dựng nhiều phân đoạn trên các tuyến đường kết nối vùng như Vành đai 3, Vành đai 4 vào các dự án phát triển công nghiệp – độ thị - dịch vụ.

Phó Thủ tướng lưu ý, Bình Dương cần tiếp túc đẩy mạnh và quyết liệt hơn nữa để tiếp tục hội nhập và kết nối, nhằm nắm bắt những cơ hội mới, giành lấy lợi thế cạnh tranh và phát triển như cách tỉnh đã làm được 25 năm qua.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao chứng nhận đầu tư cho một số doanh nghiệp ngày 25/3. 
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao chứng nhận đầu tư cho một số doanh nghiệp ngày 25/3. 

Cũng trong khuôn khổ sự kiện ngày 25/3, UBND tỉnh Bình Dương đã trao chứng nhận đầu tư cho một số doanh nghiệp. Tổng cộng từ đầu năm tới 15/3, Bình Dương thu hút được thêm 437 triệu USD vốn FDI, lũy kế tới nay có 4.097 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 39,7 tỉ USD.

VSIP Group là liên doanh giữa Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex IDC (Việt Nam) và liên minh các nhà đầu tư Singapore do Sembcorp Development LTD (Singapore) dẫn đầu. Được hình thành từ năm 1996, VSIP Group là thương hiệu hàng đầu trong ngành bất động sản công nghiệp Việt Nam với chuỗi 13 khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ có quy mô trên 10.362 ha. VSIP Group đang cung cấp hạ tầng sản xuất cho 882 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư 18 tỷ USD, tạo việc làm cho 288.300 lao động trong nước và nước ngoài.