Bình luận về súng đạn của Tổng thống Trump gây phẫn nộ ở Anh, Pháp

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây phẫn nộ ở Pháp và Anh giận dữ khi ám chỉ, trang bị súng đạn có thể giúp ngăn các vụ khủng bố đẫm máu ở Paris và London.

Trong bài phát biểu trước Hiệp hội súng trường (NRA), ông Trump đã nhắc lại vụ xả súng tại Paris và cho rằng, các nạn nhân nếu được trang bị vũ khí thì “sẽ là một câu chuyện khác”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước NRA. 
Chính phủ Pháp đã đưa ra lời chỉ trích mạnh mẽ nhất đối với ông Trump kể từ khi ông lên nắm quyền, ở thời điểm Tổng thống Pháp Macron vừa tuyên bố tăng cường quan hệ song phương với Mỹ sau chuyến thăm cấp nhà nước.
“Pháp bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vụ khủng bố Paris ngày 13/11/2015 và yêu cầu các nạn nhân phải được tôn trọng”, Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố.
“Mỗi quốc gia đều tự do quyết định luật lệ riêng về vấn đề vũ trang, cũng như các lĩnh vực khác. Pháp tự hào là quốc gia nơi việc mang theo vũ khí được quy định nghiêm ngặt”, tuyên bố nói thêm.
“Họ có thời gian bắn hạ từng người một. Bùm! Đến đây! Bùm! Đến đây! Bùm!”, ông Trumo nói, sử dụng tay làm dấu hiệu như khẩu súng.
Cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande đã nói rằng, phát ngôn của ông Trump là đáng xấu hổ và thô lỗ.
Bình luận của ông Trump cũng gây khó chịu ở Anh.
Nhắc lại vụ tấn công bằng dao ở London, ông Trump phát biểu trước các thành viên NRA rằng, các nạn nhân của các vụ tấn công bằng dao nằm la liệt ở một bệnh viện tại London.
“Họ không có súng. Họ có dao và máu có ở tất cả các tầng của bệnh viện này. Tình hình tệ như bệnh viện ở khu vực chiến tranh quân sự”, ông Trump nói.
London đã phải đối mặt với số vụ tấn công bằng dao tăng đột biến vào đầu năm nay và xảy ra nhiều vụ sát hại hơn so với New York trong tháng 2 và tháng 3.
“Có nhiều điều chúng ta phải làm để chống lại nạn bạo lực này, nhưng đề xuất sử dụng súng là một giải pháp vô lý. Các vết thương do đạn bắn gây thương vong cao hơn ít nhất hai lần so với dao”, một bác sĩ người Anh nói.