Bình Nhưỡng bất ngờ rải mìn gần biên giới liên Triều

Hà PhươngTheo Yonhap
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - CHDCND Triều Tiên đã bất ngờ rải mìn sát thương ở gần khu vực phi quân sự (DMZ) làng đình chiến Bàn Môn Điếm hiện do chính quyền Seoul, Washington và Bình Nhưỡng cùng kiểm soát.

Quốc kỳ CHDCND Triều Tiên trên đỉnh của một tháp gần khu vực phi quân sự (DMZ) làng đình chiến Bàn Môn Điếm
Quốc kỳ CHDCND Triều Tiên trên đỉnh của một tháp gần khu vực phi quân sự (DMZ) làng đình chiến Bàn Môn Điếm
Theo một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc giấu tên, quân đội của chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un đã bị phát hiện rải một khối lượng mìn lớn hồi tuần trước ở phần phía bắc của cây cầu No Return. Hơn 4.000 quả mìn được chôn gần Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự kể từ tháng 4/2016.

Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng bị phát hiện có động thái nguy hiểm này kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa 2 bên được ký kết hồi tháng 7/1953. Nguồn tin cũng cho hay, hành động này của Bình Nhưỡng là nhằm ngăn chặn các binh sĩ tiền tuyến đào tẩu. Một quan chức thuộc quân đội Hàn Quốc nhận định, hành động trên của chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un cho thấy, tinh thần của các binh sĩ tiền tuyến của nước này đang rất hoang mang.

Từ trước tới nay, các binh sĩ của CHDCND Triều Tiên thường được lựa chọn kỹ lưỡng dựa vào sự trung thành vì phải thường xuyên phải đối mặt với các hoạt động chiến tranh tâm lý của quân đội Hàn Quốc dọc khu phi quân sự.

Trước động thái trên của Bình Nhưỡng, Bộ chỉ huy Liên Hiệp quốc đã lên án mạnh mẽ việc Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) đặt mìn tại DMZ. “Sự hiện diện của bất cứ thiết bị hoặc đạn dược nào ở trên hoặc gần cầu No Return đều gây nguy hiểm nghiêm trọng cho an toàn của người dân gần biên giới liên Triều”, trích trong một tuyên bố của Bộ này.