Bình Nhưỡng đối mặt sự cô lập nếu tiếp tục thử tên lửa

Hà PhươngTheo Yonhap
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, quân đội nước này luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu nỗ lực đáp trả bất cứ hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 23/6 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đã chủ trì cuộc họp khẩn với sự tham dự của khoảng 150 chỉ huy quân sự hàng đầu nước này, trong nỗ lực thảo luận biện pháp đối phó việc thử nghiệm tên lửa lần thứ 6 của Bình Nhưỡng. Tại buổi họp, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định, nếu CHDCND Triều Tiên tiếp tục thực hiện các hành động khiêu khích, Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với sự cô lập hoàn toàn.
Bình Nhưỡng đối mặt sự cô lập nếu tiếp tục thử tên lửa - Ảnh 1
Dẫn lời Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se trên Yonhap ngày 23/6, Hàn Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế chung sức gửi một thông điệp rõ ràng và mãnh mẽ nhằm chống lại chương trình thử vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. “Miễn là Bình Nhưỡng tiếp tục thách thức vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ), Hàn Quốc cùng các nước trên thế giới khẳng định, những hành vi sai trái đó chỉ khiến Bình Nhưỡng hao tổn về kinh tế”, ông Yun Byung-se nói.

Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ của Nhà Trắng ngày 22/6, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định: Mỹ lên án vụ phóng thử tên lửa lần thứ 6 của Bình Nhưỡng là sự vi phạm trắng trợn các nghĩa vụ quốc tế. Theo đó, Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng, sau khi nước này cho phóng thử tên lửa lần thứ 6 mới đây. “Những hành động khiêu khích của CHDCND Triều Tiên sẽ chỉ củng cố thêm quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong hợp tác chống lại việc thử vũ khí hạt nhân của nước này”, ông John Earnest nói thêm.

Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng cho biết, ngoài việc hợp tác chặt chẽ với chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản, Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại với Trung Quốc và Nga về việc gia tăng áp lực buộc Bình Nhưỡng dừng chương trình vũ khí hạt nhân. Theo đó, sau vụ phóng thử tên lửa lần thứ 4 của CHDCND Triều Tiên hồi tháng 1/2016 và phóng tên lửa được cho là sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo 1 tháng sau đó, Mỹ đã kiến nghị lên Hội đồng Bảo an LHQ thông qua lệnh trừng phạt cứng rắn nhất từ trước đến nay.

“Hiện tại, có lẽ Bình Nhưỡng là đất nước bị cô lập nhất thế giới. Nền kinh tế nước này đang gặp khủng hoảng sau khi Hội đồng Bảo an LHQ ban hành lệnh trừng phạt. Việc này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa CHDCND Triều Tiên với Nga và Trung Quốc”, ông Earnest nói thêm.

Theo ông Earnest, việc tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế là cách duy nhất giúp Bình Nhưỡng thoát khỏi sự cô lập hiện nay. Cho đến thời điểm nước này đưa ra quyết định, quốc tế sẽ tiếp tục lệnh trừng phạt. Quyết định từ chính phủ CHDCND Triều Tiên sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của Nhân dân nước này.

Trả lời báo giới ngày 22/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter khẳng định: Hiện chưa biết liệu vụ thử này có thành công hay không, đồng thời không rõ về mục tiêu thử nghiệm của phía CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên bất kể lý do và mức độ thành công nào, vụ thử này cho thấy, chúng ta cần tiếp tục những gì đang làm. “Đó là xây dựng các hệ thống phòng thủ tên lửa với nhiều tầm hoạt động để bảo vệ những người đồng minh Hàn Quốc, cũng như lực lượng Mỹ trên bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản và lãnh thổ Mỹ”, ông Carter nói.