Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa lần đầu sau khi ông Trump nhậm chức

Hà Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 12/2 (giờ địa phương), CHDCND Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo chưa rõ chủng loại và rơi xuống ngoài khơi biển Nhật Bản.

Đây là thông tin do Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cung cấp. Nguồn tin cho hay, quả tên lửa được bắn từ căn cứ không quân Banghyon ở tỉnh Bắc Pyongan, miền tây nước này. Theo JCS, quả tên lửa vừa được Bình Nhưỡng phóng thử dường như không phải là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). “Quân đội (Hàn Quốc) đang xác định xem liệu đây có phải là loại tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan hay tên lửa Rodong”, một nguồn tin cho hay.

 Bình Nhưỡng tiếp tục phóng thử tên lửa.

Được biết, đây là vụ phóng thử tên lửa đầu tiên của CHDCND Triều Tiên kể từ khi ông Donald Trump chính thức lên nhậm chức Tổng thống Mỹ ngày 20/1. Trước đó, trong bài phát biểu chào năm mới, Chủ tịch Kim Jong-un tuyên bố nước này sắp phóng thử một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Truyền thông CHDCND Triều Tiên nói rằng, vụ phóng có thể diễn ra vào bất cứ thời điểm nào.

Trước động thái trên, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, quân đội nước này đã phát hiện vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên và đang đánh giá về động thái này. Quan chức giấu tên cho hay: “Chúng tôi có thể xác nhận đã phát hiện một vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên. Chúng tôi đang đánh giá và sẽ sớm có thêm thông tin”.

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa đạn đạo được CHDCND Triều Tiên phóng ngày 12/2 (giờ địa phương) đã bay được khoảng 500km. Đồng thời, gọi đây là hành động “phô trương sức mạnh” của Bình Nhưỡng trước lập trường cứng rắn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với CHDCND Triều Tiên.

Tuyên bố của Văn phòng Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc nêu rõ: “Quãng đường bay là khoảng 500km... Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích kỹ lưỡng các chi tiết”. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp an ninh vào lúc 9 giờ 30 phút (giờ địa phương).