Bình Nhưỡng tố Seoul cố phá hỏng mối quan hệ liên Triều

Hà PhươngTheo Yonhap
Chia sẻ

Kinhtedothi - CHDCND Triều Tiên lên án bài phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc khi kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân, đồng thời cho rằng, bà Park Geun-hye là người khiến cho mối quan hệ liên Triều đi xuống.

CHDCND Triều Tiên tố phát biểu của Tổng thống Park Geun-hye sẽ khiến mối quan hệ liên Triều đi xuống
CHDCND Triều Tiên tố phát biểu của Tổng thống Park Geun-hye sẽ khiến mối quan hệ liên Triều đi xuống
Theo đó, trong bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày giải phóng hôm 15/8, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi CHDCND Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân. Đồng thời lên tiếng bảo vệ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở Hàn Quốc và khẳng định, đây là một biện pháp “tự vệ” để bảo vệ đất nước.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời người phát ngôn Ủy ban tái Thống nhất Hòa bình CHDCND Triều Tiên cho biết, bài phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc đầy những nhận xét “thiếu thận trọng” và có khả năng đẩy mối quan hệ liên Triều rơi vào “thảm họa”.

Trước động thái trên, đại diện Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã lên án những cáo buộc mang tính xúc phạm của CHDCND Triều Tiên đối với Tổng thống Park Geun-hye, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng ngay hành động tương tự. “CHDCND Triều Tiên phải đối mặt với thực tế rằng, cộng đồng quốc tế đồng loạt lên án chương trình hạt nhân đầy khiêu khích của Bình Nhưỡng”, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

Quan hệ liên Triều xấu đi kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 hồi tháng 1/2016 và phóng tên lửa tầm xa một tháng sau đó. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng liên tục tiến hành các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn thời gian qua. Các nhà phân tích cho rằng, Triều Tiên hoàn toàn có thể có thêm các hành động khiêu khích trong bối cảnh cuộc tập trận quân sự thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc  dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.