Bình Phước: 4 huyện và TP Đồng Xoài giãn cách theo Chỉ thị 15 và 16 từ trưa 11/7

Tân Tiến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - TP Đồng Xoài và các huyện Bù Gia Mập, Hớn Quản và Lộc Ninh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Riêng huyện Chơn Thành thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tối 9/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền đã ký ban hành công văn hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; UBND huyện, thị xã, TP Đồng Xoài về việc thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.
 Lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn tại một khu chợ ở tỉnh Bình Phước.
Theo đó, để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đối với huyện Chơn Thành áp dụng biện pháp cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; thôn, ấp, khu phố cách ly với thôn, ấp, khu phố; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện.
Đối với phân xưởng, nhà máy sản xuất vẫn được hoạt động nhưng phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
Các cơ quan, đơn vị Nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở, tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiệm quy định phòng, chống dịch tại công sở.
Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.
Cũng theo công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Phước, đối với TP Đồng Xoài và các huyện Lộc Ninh, Bù Gia Mập, Hớn Quản: Áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT- TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Theo đó dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập tử 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.
Đóng cửa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ: Karaoke, quán bar, vũ trường; mát - xa - xông hơi; cơ sở bấm huyệt; cơ sở làm đẹp (spa), phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu; rạp chiếu phim, đại lý internet; điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, phòng trà ca nhạc; câu lạc bộ hát với nhau; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, các cơ sở luyện tập gym, bida, yoga, thể dục thể thao, hồ bơi; điểm vui chơi giải trí cho trẻ em.
Đối với cơ sở cắt tóc, gội đầu và các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không có trong các mục nêu trên: Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của ngành Y tế; không sử dụng máy lạnh; bổ trí nhân viên điều tiết số lượng khách hàng ra vào đảm bảo không quá 10 người trong cùng một thời điểm; đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hai người là 2m. Quán cà phê, giải khát, nhà hàng ăn uống, quán ăn chỉ bán hàng mang về, sử dụng dịch vụ trực tuyến, giao hàng tận nơi.
Đối với siêu thị, tiệm tạp hóa, nhà thuốc, cửa hàng xăng dầu và các cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm: Vẫn tiếp tục hoạt động và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế.
Đối với UBND các huyện, thị xã còn lại, đóng của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ: Karaoke, quán bar, vũ trường, mát - xa - xông hơi; cơ sở bấm huyệt; cơ sở làm đẹp (spa), phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, rạp chiếu phim, đại lý internet; điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, phòng trà ca nhạc, câu lạc bộ hát với nhau, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, các cơ sở luyện tập gym, bida, yoga, thể dục thể thao, hồ bơi, điểm vui chơi giải trí cho trẻ em.
Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ còn lại: Phải thực hiện nghiêm 5K và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.
Ngoài ra, tất cả các chợ tự phát trên địa bàn toàn tỉnh phải tạm dừng. Thời gian áp dụng trong vòng 15 ngày, kể từ 12 giờ trưa ngày 11/7 (Chủ nhật).