Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bình Phước: Chính quyền cần siết chặt hoạt động khai thác đất

Kinhtedothi - Tài nguyên khoáng sản là tài sản Quốc gia, là nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước. Việc quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tại Bình Phước vẫn còn tình trạng khai thác đất chưa đúng theo quy định của pháp luật.
Đã nhiều ngày, hàng nghìn m3 đất vẫn được chủ dự án chở đi san lấp nơi khác mặc dù chưa được chính quyền cấp phép: Ảnh: Lâm Thiện.

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Phước trong thời gian gần đây. UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành nhiều quyết định rà soát, thanh tra trong lĩnh vực này. Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý những đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm; chấn chỉnh những thiếu sót trong công tác quản lý... 
Điều đáng nói, mặc dù đã có văn bản chỉ đạo của chính quyền tỉnh Bình Phước, tuy nhiên tình trạng khai thác đất khi chưa có giấy phép vẫn âm thầm diễn ra trên địa bàn một số huyện thị trong tỉnh.
Theo đó, tại một số dự án do địa hình đất cao hơn so với mặt đường giao thông, khi tiến hành san hạ mặt bằng để lấy cốt nền triển khai dự án, một lượng đất rất lớn đã dư ra. Theo quy định, các chủ đầu tư dự án phải xin phép cơ quan chức năng cấp phép, sau đó mới được di chuyển khối lượng đất dư ra khỏi dự án. Vì đây là tài sản nhà nước, chính quyền phải có phương án để thu hồi phần đất này khi quy thành tiền.
Thế nhưng, chủ đầu tư các dự án lại không làm vậy mà tự ý chở hàng nghìn m3 đất bằng xe ben ra khỏi khu vực dự án, đi san lấp tại nhiều địa điểm khác nhau trong địa bàn. Hành động trên của các chủ dự án đã vi phạm nghiêm trọng Luật Khoáng sản, làm thất thoát tài sản Nhà nước, khiến dư luận bất bình.
Phóng viên đã liên lạc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước, đại diện Sở cho biết: “Các dự án nếu chưa được cơ quan chức năng cấp phép di dời đất đi san lấp nơi khác nằm ngoài dự án, nếu làm vậy thì các chủ đầu tư hoàn toàn sai. Muốn cấp phép, chủ dự án phải liên hệ với Sở làm các thủ tục theo luật định. Rồi Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh cấp phép, sau đó doanh nghiệp mới được phép chuyên chở đất đi nơi khác”.

Có thể thấy với lượng đất dư ra có thể lên tới hàng trăm nghìn m3 của các dự án, đây là số lượng rất lớn tài nguyên khoáng sản của Nhà nước, đang dần bị doanh nghiệp khai thác trái pháp luật. Chính quyền tỉnh Bình Phước cần vào cuộc để kịp thời ngăn chặn, xử lý, tránh làm thất thoát.

Bình Phước: Hàng loạt sai phạm tại Văn phòng đăng ký đất đai

Bình Phước: Hàng loạt sai phạm tại Văn phòng đăng ký đất đai

Bình Phước: Ban hành hai quyết định rà soát, thanh tra "nóng" về đất đai

Bình Phước: Ban hành hai quyết định rà soát, thanh tra "nóng" về đất đai

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

11 Dec, 04:26 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

11 Dec, 03:15 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì Hội nghị.

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

11 Dec, 10:35 AM

Kinhtedothi - Tại Bangkok (Thái Lan), ngày 9/12, phiên thảo luận “Xem xét lại các quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên tái thiết nhân đạo”, diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Đối tác Nhân đạo Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2025 (RHPW 2025), đã trở thành tâm điểm của sự kiện, thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu đến từ chính phủ, học thuật, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự.

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

11 Dec, 12:11 AM

Ban Thi đua - Khen thưởng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đề nghị của Bộ Nội vụ tại văn bản số 11468/BNVBTĐKT ngày 02/12/2025 về tiếp tục rà soát, đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu và Tờ trình số 36/TTr-UBND ngày 09/12/2025 của UBND phường Ngọc Hà;

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ