Bình Phước: Chính quyền cần siết chặt hoạt động khai thác đất

Lâm Thiện
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tài nguyên khoáng sản là tài sản Quốc gia, là nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước. Việc quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tại Bình Phước vẫn còn tình trạng khai thác đất chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Đã nhiều ngày, hàng nghìn m3 đất vẫn được chủ dự án chở đi san lấp nơi khác mặc dù chưa được chính quyền cấp phép: Ảnh: Lâm Thiện.
Đã nhiều ngày, hàng nghìn m3 đất vẫn được chủ dự án chở đi san lấp nơi khác mặc dù chưa được chính quyền cấp phép: Ảnh: Lâm Thiện.

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Phước trong thời gian gần đây. UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành nhiều quyết định rà soát, thanh tra trong lĩnh vực này. Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý những đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm; chấn chỉnh những thiếu sót trong công tác quản lý... 
Điều đáng nói, mặc dù đã có văn bản chỉ đạo của chính quyền tỉnh Bình Phước, tuy nhiên tình trạng khai thác đất khi chưa có giấy phép vẫn âm thầm diễn ra trên địa bàn một số huyện thị trong tỉnh.
Theo đó, tại một số dự án do địa hình đất cao hơn so với mặt đường giao thông, khi tiến hành san hạ mặt bằng để lấy cốt nền triển khai dự án, một lượng đất rất lớn đã dư ra. Theo quy định, các chủ đầu tư dự án phải xin phép cơ quan chức năng cấp phép, sau đó mới được di chuyển khối lượng đất dư ra khỏi dự án. Vì đây là tài sản nhà nước, chính quyền phải có phương án để thu hồi phần đất này khi quy thành tiền.
Thế nhưng, chủ đầu tư các dự án lại không làm vậy mà tự ý chở hàng nghìn m3 đất bằng xe ben ra khỏi khu vực dự án, đi san lấp tại nhiều địa điểm khác nhau trong địa bàn. Hành động trên của các chủ dự án đã vi phạm nghiêm trọng Luật Khoáng sản, làm thất thoát tài sản Nhà nước, khiến dư luận bất bình.
Phóng viên đã liên lạc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước, đại diện Sở cho biết: “Các dự án nếu chưa được cơ quan chức năng cấp phép di dời đất đi san lấp nơi khác nằm ngoài dự án, nếu làm vậy thì các chủ đầu tư hoàn toàn sai. Muốn cấp phép, chủ dự án phải liên hệ với Sở làm các thủ tục theo luật định. Rồi Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh cấp phép, sau đó doanh nghiệp mới được phép chuyên chở đất đi nơi khác”.

Có thể thấy với lượng đất dư ra có thể lên tới hàng trăm nghìn m3 của các dự án, đây là số lượng rất lớn tài nguyên khoáng sản của Nhà nước, đang dần bị doanh nghiệp khai thác trái pháp luật. Chính quyền tỉnh Bình Phước cần vào cuộc để kịp thời ngăn chặn, xử lý, tránh làm thất thoát.