Bình Phước: Hàng loạt sai phạm tại Văn phòng đăng ký đất đai

Lâm Thiện
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vừa qua, Thanh tra tỉnh Bình Phước vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) trách nhiệm giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) trong việc chấp hành quy định của Luật Đất đai, Luật Ngân sách. KLTT đã chỉ ra nhiều sai phạm tại những đơn vị này, nhiều khoản thu chi "có vấn đề".

Khu phân lô, bán nền đang xây dựng tại xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Ảnh: Lâm Thiện.
Khu phân lô, bán nền đang xây dựng tại xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Ảnh: Lâm Thiện.

Gần 10 tỷ đồng thu, chi sai quy định trong 2 năm.

Theo Thông báo KLTT số 12/TB-T.Tr, thời kỳ thanh tra trong khoảng thời gian (từ 1/1/2020 – 31/12/2021), Thanh tra tỉnh Bình Phước đã phát hiện nhiều khuyết điểm, thiếu sót tại Văn phòng VPĐKĐĐ tỉnh và 9 chi nhánh VPĐKĐĐ huyện, thị xã, thành phố liên quan đến thu, chi, nộp ngân sách thuế nhà nước.

Theo đó, đối với VPĐKĐĐ tỉnh, đơn vị này đã chi khoán lương 50% theo giá trị hợp đồng đối với công tác đo đạc lập, bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, lập hồ sơ địa chính cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)... không đúng quy định với số tiền hơn 2,2 tỷ đồng; ban hành công văn về việc hỗ trợ tiền phụ cấp nhiên liệu cho công tác vận chuyển hồ sơ không đúng quy định với số tiền gần 700 triệu đồng; thanh toán tiền chi phí kiểm tra, nghiệm thu kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 không đúng quy định với số tiền hơn 95 triệu đồng. Còn nhiều khoản chi, nộp thiếu thuế nhà nước khác sai quy định...

Đối với 4 chi nhánh VPĐKĐĐ: Bù Gia Mập, Hớn Quản, Bù Đốp, Bình Long thu tiền dịch vụ của người dân, áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp tính thuế suất 10% và hạch toán nộp thuế theo tỷ lệ 5% trên tổng doanh thu không đúng quy định, thu thừa hơn 4,4 tỷ đồng.

Còn 4 chi nhánh VPĐKĐĐ thị xã Phước long, huyện Lộc Ninh, Phú Riềng, Bù Đăng đã thu tiền đơn giá đo đạc địa chính, đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, lập hồ sơ địa chính...cao hơn đơn giá của UBND tỉnh quy định vào thời điểm thu. Số tiền 4 đơn vị này đã thu thừa hơn 2,4 tỷ đồng.

Riêng tại Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bù Đăng, đơn vị này không tính thuế suất giá trị gia tăng 5% khi thu tiền dịch vụ của người dân là không đúng quy định, với số tiền thu thiếu hơn 200 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh kết luận, các khuyết điểm, thiếu sót, tồn tại nêu trên thuộc về giám đốc và kế toán trưởng VPĐKĐĐ tỉnh và 9 chi nhánh. KLTT cũng cho rằng, Giám đốc VPĐKĐĐ tỉnh thiếu hướng dẫn nghiệp vụ; công tác kiểm tra giám sát đối với hoạt động tài chính của các chi nhánh VPĐKĐĐ huyện, thị, thành phố còn hạn chế nên đã để xảy ra các sai phạm.

Thanh tra tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan đối với các sai sót của VPĐKĐĐ tỉnh và 9 chi nhánh nêu trên.

Đối với số tiền gần 10 tỷ đồng thu, chi không đúng quy định, Chánh Thanh tra tỉnh yêu cầu VPĐKĐĐ tỉnh và 9 chi nhánh chấp hành nghiêm quyết định thu hồi khi nhận được quyết định thu hồi từ cấp có thẩm quyền, nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh, tại Kho bạc Nhà nước Bình Phước.

Làm "sạch” công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản

Khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép tại Bình Phước: Ảnh: Lâm Thiện.
Khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép tại Bình Phước: Ảnh: Lâm Thiện.

Việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, sử dụng tài nguyên, khoáng sản vẫn còn đó những sai phạm, nhiều “điểm nóng” vẫn còn tồn tại. Có địa phương dường như còn “loay hoay”, chậm hoặc chưa tìm ra biện pháp ngăn chặn kịp thời; cũng như khắc phục, xử lý vi phạm và hậu quả của những đối tượng vi phạm để lại...

Mới đây nhất, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành hai quyết định rà soát, thanh tra hoạt động quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản tại nhiều địa phương trong tỉnh. Hai quyết định số 177/QĐ-UBND và 280/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND tỉnh – bà Trần Tuệ Hiền ký ban hành.

Từ KLTT của Thanh tra tỉnh và việc UBND tỉnh tiếp tục ra nhiều quyết định thanh tra và rà soát khác về lĩnh vực đất đai, khoáng sản cho thấy. Quết tâm của lãnh đạo tỉnh Bình Phước là làm "sạch” công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh thời gian qua vốn còn tồn tại nhiều bất cập, cần trấn chỉnh trong thời gian tới. Xử lý nghiêm những đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm nếu có theo quy định pháp luật.