Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bình Phước: Không được tụ tập ăn uống, gặp mặt dịp Lễ Quốc khánh 2/9

Kinhtedothi - Việc cấm tụ tập gặp mặt, ăn uống trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 4 ngày nhằm phòng, chống lây nhiễm Covid-19.
Chỉ giải quyết cho công nhân thuộc vùng “xanh, vàng” về nhà nghỉ Lễ
Ngày 31/8, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền đã ký ban hành công văn 2917/UBND-KGVX gửi các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, TP Đồng Xoài về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh (từ ngày 2/9 đến hết ngày 5/9), trên địa bàn tỉnh.
 NLĐ làm việc tại doanh nghiệp  “vùng xanh”“vùng vàng” và nhà ở 2 vùng này trong tỉnh mới được giải quyết cho về nghỉ Lễ. Đồng thời, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.
Theo đó thủ trưởng các đơn vị nêu trên quán triệt đến cán bộ, công chức, nhân viên và người lao động chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trong suốt thời gian nghỉ Lễ Quốc khánh. Không để xảy ra tình trạng tụ tập ăn uống, gặp mặt nhân dịp nghỉ Lễ nhằm phòng, chống lây nhiễm Covid-19.
Các đơn vị y tế phải tổ chức trực 24/24, sẵn sàng đảm bảo phản ứng nhanh, kịp thời với mọi tình huống dịch bệnh. Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh sẵn sàng hỗ trợ UBND các huyện, thị xã, TP Đồng Xoài thực hiện các biện pháp truy vết, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng khi có yêu cầu.
Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khuyến cáo người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết. Đặc biệt chấp hành nguyên tắc “ai ở đâu, ở yên đấy” tại các xã, phường, thị trấn “vùng cam” và “vùng đỏ”.
UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” vận động người lao động (NLĐ) ở lại doanh nghiệp tiếp tục sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” và bố trí nghỉ bù vào thời gian khác khi dịch bệnh đã được kiểm soát, hoặc bố trí để NLĐ nghỉ tại nơi đang lưu trú; có chế độ, chính sách cho NLĐ trong thời gian làm việc và nghỉ Lễ tại nơi đang lưu trú theo đúng quy định.
Việc tổ chức cho NLĐ nghỉ Lễ chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp thuộc “vùng xanh” và “vùng vàng”, chỉ giải quyết cho NLĐ trở về các địa bàn “vùng xanh”, “vùng vàng” trong tỉnh. Đồng thời, NLĐ có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ (chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp trả). Yêu cầu NLĐ có văn bản cam kết nghỉ lễ tại gia đình, nơi cư trú, thực hiện khai báo y tế tại Trạm Y tế cấp xã nơi lưu trú, trên website www.tokhaiyte.vn. Doanh nghiệp phải bố trí phương tiện đưa - đón NLĐ từ nơi sản xuất về nơi cư trú và ngược lại theo phương án “1 cung đường, 2 điểm đến”.
Xét nghiệm cho người lao động trước khi về nghỉ Lễ và khi trở lại làm việc
Sau nghỉ Lễ, doanh nghiệp tiếp nhận công nhân trở lại làm việc khi đảm bảo các điều kiện: Tổ chức lưu trú cho NLĐ (theo phương châm 3 tại chỗ) hoặc bố trí xe đưa đón NLĐ từ nơi lưu trú tập trung đến nơi làm việc. Chỉ tiếp nhận NLĐ cư trú tại “vùng xanh”, “vùng vàng” trên địa bàn tỉnh và có kết quả xét nghiệm âm tính (trong vòng 72 giờ) khi quay trở lại làm việc (chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp trả).
Đối với doanh nghiệp thực hiện phương án vừa có NLĐ về địa phương, vừa có NLĐ lưu trú tại chỗ, phải bố trí khu vực riêng, thực hiện cách ly số NLĐ quay trở lại làm việc trong thời hạn 5 ngày (hoặc được tổ chức sản xuất ngay với điều kiện bố trí khu vực sản xuất riêng).
Đối với doanh nghiệp có toàn bộ NLĐ về nhà nghỉ Lễ, khi trở lại làm việc, có thể bắt đầu làm việc ngay sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Không tổ chức cho NLĐ đang cư trú trên địa bàn thuộc “vùng cam” và “vùng đỏ” trở lại làm việc cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.
Bên cạnh đó, NLĐ phải báo cáo về lịch sử di chuyển trong thời gian nghỉ Lễ, cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế. Doanh nghiệp phải kiểm tra thông tin về lịch sử di chuyển, những trường hợp đánh giá không an toàn thì không tiếp nhận; Lập danh sách NLĐ trở lại làm việc gửi về Chủ đầu tư hạ tầng, Ban Quản lý Khu kinh tế, UBND huyện, thị xã, thành phố trước 16 giờ ngày trước đó.
Sở Y tế có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức xét nghiệm cho NLĐ trước khi trở về địa phương và khi trở lại làm việc; Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan thẩm định các doanh nghiệp đảm bảo điều kiện như trên và đảm bảo công tác phòng, chống dịch mới cho phép hoạt động. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Muôn kiểu lừa đảo vé máy bay, tàu xe online dịp Tết

Muôn kiểu lừa đảo vé máy bay, tàu xe online dịp Tết

03 Feb, 08:57 AM

Kinhtedothi – Dịp Tết, nhu cầu mua vé máy bay, tàu xe tăng cao cũng là lúc các đối tượng lừa đảo lợi dụng không gian mạng để bán vé ảo, vé giả, vé “pass” giá rẻ. Không ít người dân mất tiền, lỡ chuyến đi chỉ vì thiếu cảnh giác trước những chiêu trò ngày càng tinh vi.

“Tết nhà” dành cho học viên cai nghiện ma túy

“Tết nhà” dành cho học viên cai nghiện ma túy

02 Feb, 09:10 PM

Kinhtedothi - Với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”, Công an TP Hà Nội đã tổ chức chương trình cầu truyền hình đặc biệt mang tên “Tết nhà” tại 4 cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố, giúp các học viên được đón một cái Tết ấm áp, nghĩa tình, tiếp thêm niềm tin và động lực để làm lại cuộc đời.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ