Bình Phước: Tạm dừng nhận hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp

TÂN TIẾN
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước tình trạng nhiều hộ gia đình, cá nhân tổ chức kinh doanh nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp, tự mở đường để phân lô, bán nền, phá vỡ quy hoạch đô thị. Vì vậy, UBND tỉnh Bình Phước đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng nhận hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp.

Văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước về việc tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp.
Cụ thể, văn bản số 2554/UBND-KT về việc “Tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp”, do ông Nguyễn Văn Trăm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước ký ngày 9/9 nêu rõ: "Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước, việc tách thửa đất nông nghiệp diễn biến ngày càng phức tạp. Một số hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh doanh nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp và tự mở đường, tự phân lô chia tách thửa đất để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở không đảm bảo quy hoạch, không đúng quy định của pháp luật.
Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu, UBND các huyện, thị xã, TP; Văn phòng Đăng ký đất đai tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp trong khu vực đô thị, những khu vực chưa là đô thị nhưng đã có quy hoạch phát triển đô thị, điểm quy hoạch dân cư nông thôn và các khu vực đã có quy hoạch là đất ở, kể từ ngày ban hành văn bản này đến khi quyết định quy định hạn mức đất và điều kiện tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước thay thế quyết định số 39/2008/QĐ-UBND ngày 30/7/2008 và quyết định số 31/2014/QĐ-UBND ngày 19/12/2014 của UBND tỉnh Bình Phước có hiệu lực”.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cũng yêu cầu, đối với các hồ sơ xin tách thửa đã tiếp nhận trước ngày ký văn bản 2554/UBND-KT, thì tiếp tục thực hiện theo quy định hiện hành.
Thực tế, tình trạng “băm nát” quy hoạch đô thị, diễn ra rầm rộ nhất phải kể đến TP Đồng Xoài (Bình Phước). Ngay từ đầu năm 2018, khi thị xã Đồng Xoài chưa được lên TP, lợi dụng sự buông lỏng và yếu kém của cơ quan chức năng trong quản lý, nhiều đơn vị, cá nhân đã “phù phép” biến đất nông nghiệp thành đất thổ cư để phân lô, bán nền, phá vỡ quy hoạch.
Theo quy hoạch chung của TP Đồng Xoài đến năm 2025, được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt với diện tích 6.137ha. Trước đó, từ thời điểm tháng 8/2017, thị xã Đồng Xoài đã chuyển 262.507m2 đất nông nghiệp sang đất thổ cư cho 1.455 trường hợp. Nhiều hộ chuyển để tách thửa với diện tích từ 1.000m2 - 4.900m2, nhưng lại được thẩm định làm nhà ở. 
Một khu đất nông nghiệp ở TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) sau khi được tách thửa, đã được chủ đất phân lô trở thành ''khu dân cư'' tự phát, không theo quy hoạch.
Đơn cử khu vực khu phố 4, phường Tân Đồng (theo trục đường ĐT741 từ TP Đồng Xoài đi thị xã Phước Long), hầu hết là đất nông nghiệp, dù không thuộc quy hoạch nhà ở nhưng có những lô đất rộng chừng 3ha - 4ha được phân thành 40 - 60 nền để bán. Hay tại nhiều khu đất gần nghĩa trang Tiến Hưng (TP Đồng Xoài), nhiều cá nhân “đi tắt, đón đầu” xẻ quy hoạch để hình thành những “khu dân cư” có diện tích gần 10ha.
Thị xã Đồng Xoài từ khi được lên TP vào cuối năm 2018, diện mạo nhiều khu vực xây dựng đúng quy hoạch đã thực sự khởi sắc, nhiều khu nhà ở được xây dựng khang trang bởi các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, bên cạnh đó không ít đối tượng đầu cơ đất lợi dụng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để từ đó tạo ra các “khu dân cư” tự phát, băm nát quy hoạch.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần