Bình Phước: Việc xét xử vụ án của ông Lương Hữu Phước là công tâm và khách quan

Yên Nội
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 30/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức họp báo vụ ông Lương Hữu Phước (55 tuổi, ngụ TP Đồng Xoài) nhảy lầu tự tử tại sân tòa án sau khi bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước họp báo cung cấp thông tin phiên phúc thẩm vụ án liên quan đến ông Lương Hữu Phước
Tham dự họp báo cũng có Chánh án TAND tỉnh Bình Phước Phạm Thị Bích Thủy, cùng hội đồng xét xử phiên phúc thẩm vụ án liên quan đến ông Lương Hữu Phước vào sáng 29/5.
Theo đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước, chiều 29/5, tại TAND tỉnh đã xảy ra vụ việc có người nhảy lầu tự tử. Người này được xác định là ông Lương Hữu Phước (SN 1965; trú tại khu Suối Đá, phường Tân Xuân, TP Đông Xoài, tỉnh Bình Phước).
Theo báo cáo của TAND tỉnh, do vụ án có tính chất phức tạp, bị cáo kêu oan nên khi được phân công giải quyết Hội đồng xét xử phúc thẩm đã rất thận trọng và kịp thời báo cáo xin ý kiến của Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Bình Phước để có hướng xử lý tốt nhất, tránh bỏ lọt tội phạm cũng như làm oan người vô tội.
Liên quan đến việc bị cáo Lương Hữu Phước tự tử vào chiều 29/5, đại diện Ban Tuyên giáo tỉnh Bình Phước cho rằng: Ngày 26/5/2020, TAND tỉnh Bình Phước đã đưa vụ án trên ra xét xử theo thủ tục phúc thẩm Tại phiên tòa phúc thẩm có mặt bị cáo, luật sư bào chữa cho bị cáo, những người tham gia tố tụng khác. Hội đồng xét xử còn triệu tập cả cán bộ điều tra và cán bộ công an giao thông Công an TP Đồng Xoài trực tiếp khám nghiệm vụ tai nạn tham gia phiên tòa nhằm làm sáng tỏ nội dung vụ án.
Qua xét hỏi tài liệu chứng cứ có liên quan, đại diện VKSND tỉnh Bình Phước xác định hành vi của bị cáo Phước là phạm tội và đề nghị không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Phước.
Sau khi nghị án, sáng 29/5, Hội đồng xét xử đã tuyên bố không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân TP Đồng Xoài.
Theo TAND tỉnh Bình Phước, việc giải quyết và xét xử vụ án, Hội đồng xét xử phúc thẩm hoàn toàn công tâm, vô tư, khách quan và dựa trên nguyên tắc tôn trọng chứng cứ để ra phán quyết. Tuy nhiên, chiều 29/5, bị cáo Lương Hữu Phước mang theo chai thuốc (nghi là thuốc trừ sâu) đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước uống và nhảy từ trên lầu 2 xuống đất tự tử.
Tại buổi họp báo, đại diện cơ quan báo chí đặt nhiều câu hỏi liên quan cho rằng có nhiều điểm bất hợp lý trong vụ tai nạn giao thông mà ông Phước là bị cáo nhưng cơ quan điều tra chưa làm rõ.
Ngoài ra, theo thông tin các phóng viên thu thập được thì vụ tai nạn xảy ra có phần lỗi do bị hại không đội mũ bảo hiểm. Đoạn đường có biển hạn chế tốc độ hay không, cơ quan điều tra có giám định được tốc độ của anh Lâm Tươi chạy hay không? Ngoài ra, anh Lâm Tươi không có giấy phép lái xe và có nồng độ cồn trong máu thì xử lý thế nào?
Đại diện cơ quan báo chí đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vụ án.  

Đại diện TAND tỉnh Bình Phước trả lời rằng, anh Lâm Tươi (SN 1997), tại thời điểm điều khiển xe đã trên 18 tuổi. Anh này chưa có giấy phép lái xe nên đã bị xử phạt về hành vi không có giấy phép lái xe.

Anh Lâm Tươi không có giấy phép lái xe, không xác định được vận tốc, không lấn đường nên không khởi tố chứ không phải là bỏ lọt đối tượng vi phạm.

Cũng theo TAND tỉnh về vấn đề có giám định vận tốc liên quan đến tốc độ xe của anh Lâm Tươi hay không, CQĐT đã xác minh làm rõ từ năm 2017 đến nay. UBND TP Đồng Xoài không có văn bản quy định tốc độ trên đường Nguyễn Huệ (đường xảy ra vụ án).

Cũng tại buổi họp báo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Tiến Cường khẳng định việc xét xử vụ án của ông Lương Hữu Phước là công tâm đúng quy định của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Tiến Cường, liên quan đến vụ việc ông Phước tự tử tại trụ sở tòa án tỉnh, cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sau.

Liên quan vụ án này, tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất, HĐXX tuyên phạt ông Phước 3 năm tù giam. Sau đó, ông Phước kháng cáo. Đến phiên xét xử phúc thẩm lần 1, HĐXX tuyên hủy án sơ thẩm với nhận định chưa làm rõ nhiều vấn đề, kết tội chưa có cơ sở.

Nạn nhân Lương Hữu Phước vào trụ sở TAND tỉnh Bình Phước nhảy lầu tự tự, sau khi HĐXX phiên phúc thẩm tòa án tỉnh tuyên án 3 năm vào sáng 29/5.

Sau đó, tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2, HĐXX vẫn tuyên 3 năm tù giam, với nội dung: Qua đường không quan sát, không nhường đường xe ngược chiều gây tai nạn.

Khi có bản án sơ thẩm, ông Phước từng tâm sự với nhiều người: "Nếu bản án gây bất công, ông sẽ tự tự". Tuy nhiên khi được nhiều người quen khuyên can phải cần bình tĩnh vì tòa án luôn xem công lý là có thật, nên ông Phước vẫn chờ đợi sự công minh từ phiên xét xử phúc thẩm lần 2 của TAND tỉnh Bình Phước.

Đến đầu tháng 5/2020, TAND tỉnh Bình Phước tổ chức xử phúc thẩm lần 2, nhưng phải hoãn. Và đến ngày 26/5, tòa án tỉnh Bình Phước tiếp tục đưa vụ án ra xử với Hội đồng xét xử gồm các người: thẩm phán Lê Hồng Hạnh (chủ tọa); thẩm phán Lê Viết Hòa (Phó Chánh án TAND tỉnh); Phạm Tiến Hiệp (Trưởng phòng Giám đốc kiểm tra TAND tỉnh). Tuy nhiên tại ngày xử này, tòa không tuyên án mà dời đến sáng 29/5.

Sáng 29/5, sau khi tòa tuyên án, ông Lương Hữu Phước lên Facebook của mình viết dòng tâm tư với nội dung: "Nếu một cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chớ". Và chiều cùng ngày, ông Phước đến TAND tỉnh Bình Phước đi lên lầu 2, nhảy xuống tự sát.

Theo nội dung vụ án, khoảng 11h ngày 15/1/2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn tại khu phố Phước An (phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), ông Lương Hữu Phước đi về nhà.

Đến khoảng 13h cùng ngày, ông Trần Hữu Quý rủ ông Phước đi hát karaoke. Đi một đoạn, thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên chở ông Quý đi về nhà ông Quý để lấy mũ bảo hiểm. Khi đi đến gần trước nhà ông Quý thì ông Phước dừng xe lại bên lề phải theo chiều đi của mình để ông Quý vào nhà lấy mũ bảo hiểm nhưng ông Quý không chịu xuống xe.

Lúc này, ông Phước lái xe rẽ trái đi qua đường. Khi xe của ông Phước tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều thì bị xe máy do anh Lâm Tươi lái, chở anh Tiếp Trị đụng vào gây tai nạn, khiến ông Lương Hữu Phước và ông Trần Hữu Quý bị thương. Đến ngày 17/1/2017 ông Quý tử vong.

Hồ sơ thể hiện ông Phước có nồng độ cồn trong máu là 0,69mg/l khí thở. Còn Lâm Tươi có nồng độ cồn trong máu là 0,57 mg/l khí thở, Lâm Tươi chở Tiếp Trị mà không có bằng lái xe.

Ngày 9/5/2017, Cơ quan CSĐT Công an TP Đồng Xoài đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lương Hữu Phước để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.