Bitcoin vẫn chưa có “thân phận” rõ ràng, nguy cơ người mua bị thiệt

theo VOV
Chia sẻ Zalo

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng, Bitcoin vẫn chưa có “thân phận” rõ ràng, người đầu tư có thể bị thiệt hại vì tiền ảo.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm về tình hình kinh tế vi mô năm 2017 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức tại Hà Nội ngày 16/1, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng, cho biết nhà đầu tư tiền ảo Bitcoin có thể đã mua được nhà lầu xe hơi.
TS. Nguyễn Trí Hiếu

TS. Hiếu nhấn mạnh, chuyện nhà đầu tư giàu lên nhờ Bitcoin là có thật bởi thị trường tiền ảo này rất sôi động và trong năm 2017 giá Bitcoin đã tăng 15 lần.
“Vấn đề là chúng ta có kiểm soát được Bitcoin hay không? Tới đây, liệu người sử dụng Bitcoin có thể bị bắt không?”, TS. Hiếu đặt câu hỏi và nhấn mạnh thêm rằng nếu chỉ trao đổi, tặng Bitcoin cho nhau thì không sao. Nhưng nếu mua bán Bitcoin hay dùng đồng tiền kỹ thuật số này để thanh toán thì mới có vấn đề.
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, hiện Bitcoin vẫn chưa có “thân phận” rõ ràng, câu hỏi rằng, bitcoin là tiền hay hàng hóa hữu hình, vô hình vẫn còn để ngỏ.
Trong khi đó, trên thực tế hàng trăm ngàn người vẫn đang “chơi” Bitcoin và nguy cơ thiệt hại từ đồng tiền mã hóa này là hoàn toàn có thể, ông Hiếu cảnh báo, đồng thời đề xuất cần phải mau chóng có cách ứng xử phù hợp với Bitcoin.
Mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa giao các bộ, ngành của Chính phủ nhanh chóng rà soát, đề xuất phương án quản lý kinh tế trên một số lĩnh vực ngay trong tháng 1/2018, trong đó có đề cập đến việc siết chặt quản lý Bitcoin.
Cụ thể, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẩn trương nghiên cứu, đề xuất việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để quản lý tiền ảo tại Việt Nam theo chỉ đạo tại Quyết định số 1255/QĐ-TTG ngày 21/8/2017, và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/1/2018.
 Thời gian gần đây, giá Bitcoin biến động khó lường (Ảnh minh họa: KT)
Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã giao NHNN trong tháng 8/2018 phải hoàn thành rà soát, nghiên cứu, đề nghị sửa đổi, bổ sung, ban hành mới văn bản quy phạm pháp luật về tiền điện tử trình Thủ tướng xem xét.
Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung, ban hành mới văn bản quy phạm pháp luật về thuế đối với tài sản ảo, tiền ảo. Nhiệm vụ này phải hoàn thành vào tháng 6/2019.
Bộ Công an chủ trì nghiên cứu, đề xuất biện pháp phòng, chống, xử lý các vi phạm hình sự liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất biện pháp phòng, chống, xử lý các vi phạm hình sự về gian lận, rửa tiền, tài trợ khủng bố và các tội phạm khác liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo vào tháng 9/2019.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần