Biwase - doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được DEG hỗ trợ vốn

Duy Chí
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 13/5 tại Bình Dương, Ngân hàng tái thiết Đức DEG và Công ty cổ phần Nước Môi trường Bình Dương (Biwase) ký kết tài trợ vốn Nâng cao năng lực cấp nước Biwase. Đây là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được DEG chọn là đối tác toàn diện.

Chủ tịch HĐQT Biwase Nguyễn Văn Thiền và lãnh đạo Tập đoàn DEG thực hiện ký kết hợp tác hỗ trợ vốn
Chủ tịch HĐQT Biwase Nguyễn Văn Thiền và lãnh đạo Tập đoàn DEG thực hiện ký kết hợp tác hỗ trợ vốn

Phó Chủ tịch tập đoàn DEG Paul Heinemann cho biết: DEG của Chính phủ CHLB Đức đồng ý tài trợ Biwase với hình thức cho vay tín chấp 25 triệu USD để nâng cao năng lực cấp nước.

Dự án chủ yếu đưa nước sạch về những vùng xa xôi, nông thôn và các khu công nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng sống của nhân dân vùng xa và cơ sở sản xuất không phải sử dụng nước ngầm. Đây là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được DEG hỗ trợ vốn nhờ uy tín, kinh nghiệm thành công trong quá trình quản lý, đầu tư dự án ngành nước và môi trường. Đây là cơ hội tốt để thắt chặt mối quan hệ hợp tác hướng đến toàn diện giữa DEG và Biwase.

Hợp tác toàn diện giữa DEG và Biwase
Hợp tác toàn diện giữa DEG và Biwase

Trước đó, vào tháng 10/2021, Biwase được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và JICA (Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản) cho vay tín chấp 16 triệu USD đầu tư mua sắm 50km ống gang dẫn nước từ 600mm đến 1500mm.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Biwase Nguyễn Văn Thiền cho biết: Sau khi DAB và Jica cho vay với lãi suất thấp, Công ty kinh doanh khá hiệu quả, 4 tháng đầu năm doanh thu công ty gần 1.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước 268 tỷ đồng. Sau giải ngân giá sắt thép thế giới tăng trên 1,6 lần công ty có lãi lớn.

Khoản vay trên sẽ được Biwase đầu tư phát triển nguồn nước đến các địa phương phía Nam của tỉnh Bình Dương là Bắc Tân Uyên, Bến Cát và một phần các huyện phía Bắc của tỉnh Bình Phước góp phần đưa nước sạch đến các hộ dân nông thôn, khu dân cư, khu công nghiệp, đô thị đang trên đà phát triển.

DEG là tổ chức tài chính phát triển và là thành viên Tập đoàn KFW – Ngân hàng tái thiết Đức, ngân hàng hàng đầu toàn cầu chuyên về đầu tư tài chính trên các lĩnh vực hạ tầng, nông nghiệp, môi trường.