Bộ 3 yếu nhân đứng sau chương trình tên lửa của Triều Tiên

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau khi phóng tên lửa thành công, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường xuất hiện cùng 3 nhân vật với thái độ thân thiện: vừa cười vừa nói chuyện hay cùng thuốc lá.

Cả 3 đều xuất hiện cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên trong các bức ảnh trên các phương tiện truyền thông ở Triều Tiên, là những nhân tố chính đằng sau chương trình tên lửa đạn đạo đang được đẩy nhanh của Bình Nhưỡng và là mối quan tâm lớn đối với các cơ quan tình báo và an ninh phương Tây. Đó là ông Kim Jong Sik, Ri Pyong Chol và Jang Chang Ha.
 Bộ 3 đứng sau chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
Các hình ảnh trên phương tiện truyền thông cũng cho thấy, 3 nhân vật này rõ ràng là những người rất thân cận với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Hành vi của bộ 3 này nhà lãnh đạo trẻ tuổi khá thoải mái, khác với các trợ lý cấp cao khác, hầu hết đều cúi đầu và nắm tay khi nói chuyện với người đứng đầu Kim Jong-un.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và ông Ri Pyong Chol thường xuyên xuất hiện cùng nhau.
Chương trình vũ khí của Triều Tiên bắt đầu vào đầu những năm 2000 với bộ 3 thân cận với lãnh đạo chuyên chịu trách nhiệm cung ứng, khoa học và vấn đề quân sự. Trong số đó, ông Jon Pyong Ho đã chết. Hai người còn lại là nhà khoa học So Sang Guk và điều phối viên quân sự O Kuk Ryol đều đã cao tuổi và không còn xuất hiện trước công chúng. Đây đều là những người được chính ông Kim Jong-un đích thân lựa chọn.
Cũng theo thống kê, tần suất và sức công phá của các tên lửa Triều Tiên đã tăng vọt dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un.