Bộ Công an làm việc về tình trạng chống đối lực lượng cảnh sát giao thông

D. Tiêu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedoth - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn chia sẻ những khó khăn, vất vả trong khi thực thi công vụ của lực lượng CSGT thời gian qua; nhấn mạnh, thời gian tới Cục CSGT cần chú trọng tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, pháp luật và văn hóa ứng xử cho toàn lực lượng CSGT, nhất là tập huấn ứng xử với các tình huống trong quá trình tuần tra kiểm soát...

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, chiều 25/7/2017, tại Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) về tình trạng chống đối lực lượng CSGT khi thi hành công vụ.
 Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: bocongan.gov.vn
Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Cục CSGT cho biết: Tình trạng chống người thi hành công vụ diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Từ đầu năm 2017 toàn quốc đã xảy ra 30 vụ chống đối lại CSGT đang thi hành công vụ, làm 02 đồng chí hy sinh, 02 đồng chí bị thương. Nguyên nhân một phần do trình độ văn hóa, nhận thức và ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế, thiếu hiểu biết về pháp luật nói chung và pháp luật về trật tự, an toàn giao thông nói riêng nên thường xuyên vi phạm Luật Giao thông; khi vi phạm thường có tâm lý trốn tránh, không hợp tác, cố tình gây sự, chống đối lực lượng CSGT.
Công tác đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe tuy đã được chấn chỉnh nhưng vẫn còn bất cập, thiếu chặt chẽ nhất là giáo dục đạo đức lái xe và huấn luyện kỹ năng lái xe; công tác quản lý lái xe, đặc biệt là lái xe tư nhân chưa có những giải pháp phù hợp. Việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người tham gia giao thông tuy đã được các cấp, ngành quan tâm nhưng mới ở diện rộng chưa có chiều sâu, chưa phù hợp với từng đối tượng tham gia giao thông, nhất là vùng sâu, xa xôi hẻo lánh. Một bộ phận người tham gia giao thông còn vô cảm, bàng quan, không có ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ người thi hành công vụ nên thường bỏ mặc, thậm chí cổ vũ và kích động để các đối tượng chống lại CSGT…
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn chia sẻ những khó khăn, vất vả trong khi thực thi công vụ của lực lượng CSGT thời gian qua; nhấn mạnh, thời gian tới Cục CSGT cần chú trọng tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, pháp luật và văn hóa ứng xử cho toàn lực lượng CSGT, nhất là tập huấn ứng xử với các tình huống trong quá trình tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông để cán bộ, chiến sĩ có đủ bản lĩnh, kinh nghiệm sẵn sàng đối phó khi bị đối tượng chống đối.
Tăng cường trang bị công cụ hỗ trợ, thông tin liên lạc, phương tiện giao thông, đủ mạnh cho các hoạt động của lực lượng CSGT kịp thời trấn áp hành vi chống đối người thi hành công vụ, bảo vệ an toàn cho cán bộ, chiến sĩ. Tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như tình trạng vi phạm về tốc độ, tránh vượt, nồng độ cồn, chở quá tải, quá số người quy định, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông… Chú trọng công tác kiểm tra, đôn đốc, quản lý cán bộ lãnh đạo chỉ huy, đặc biệt là cấp cơ sở; thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản; tiếp tục đổi mới phương án bố trí lực lượng phù hợp với thực tế từng tuyến đường, địa bàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.