Bộ Công an tiếp tục đề nghị truy tố cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài

Trúc Mai
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có Kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, gửi Viện KSND Tối cao để đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) cùng các đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo điều 219 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ 10 - 20 năm tù.

 Bị can Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) và bị can Lê Thị Thanh Thúy. Ảnh: Bộ Công an.
Khung hình phạt từ 10 - 20 năm tù
Các đồng phạm của bị can Nguyễn Thành Tài trong vụ án này, gồm: Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP), Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue), Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy quận 2) và Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường TP).
Riêng bị can Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1959, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP) đã bỏ trốn và đã bị truy nã, khi nào bắt được Cơ quan CSĐT xử lý sau.
Trước đó vào ngày 30/12/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có KLĐT đề nghị truy tố các bị can với tội danh nêu trên. Tuy nhiên, do Viện KSND Tối cao và một số luật sư đề nghị điều tra bổ sung một số nội dung, như: Yêu cầu trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với bị can Lê Thị Thanh Thúy (trước, trong khi xảy ra vụ án và hiện tại bị can này có bị bệnh tâm thần hay không? Nếu có thì bệnh gì? Khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của bị can tại thời điểm nêu trên);
Điều tra làm rõ hành vi có dấu hiệu đồng phạm với bị can Nguyễn Thành Tài của các ông: Lưu Văn Thăng (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xăng dầu Vitaco), ông Nguyễn Minh Xuân (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kim khí TP Hồ Chí Minh), ông Nguyễn Khắc Thám (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP Hồ Chí Minh) và ông Nguyễn Đình Hiền (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn);
Điều tra xác minh làm rõ về tài sản của các bị can để xem xét kê biên, bảo đảm thu hồi tài sản cho Nhà nước; Xem xét, xác định chính xác hậu quả, thiệt hại và thất thoát do hành vi phạm tội của các bị can gây ra.
Bị can Lê Thị Thanh Thúy không bị tâm thần
Qua quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành quyết định trưng cầu giám định pháp y đối với bị can Lê Thị Thanh Thúy. Ngày 14/4/2020, Viện Pháp y tâm thần Trung ương kết luận: “Trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội, từ tháng 8/2010 đến hết tháng 1/2011, bị can Lê Thị Thanh Thúy không có bệnh tâm thần.
Tại thời điểm giám định, bị can bị rối loạn cảm xúc lưỡng cực, hiện tại giai đoạn hưng cảm nhẹ. Tại các thời điểm trên, bị can đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Bị can không thuộc diện áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh”.
Căn cứ vào kết quả giám định pháp y tâm thần, Cơ quan CSĐT Bộ Công an kết luận bị can Thúy không bị tâm thần, không mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi nên phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình.
Đối với các ông Lưu Văn Thăng, Nguyễn Minh Xuân, Nguyễn Khắc Thám và ông Nguyễn Đình Hiền - Cơ quan CSĐT khẳng định không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” với vai trò đồng phạm với bị can Nguyễn Thành Tài. Bởi lẽ không có tài liệu nào chứng minh 4 ông có tên nêu trên có hành vi bàn bạc, thông đồng với các bị can Tài, Kiệt, Nam, Út, Thúy và Thủy.
“Kết qủa điều tra đến nay chưa có tài liệu thể hiện việc chiếm hưởng, vụ lợi cá nhân của 4 ông nêu trên trong việc chuyển nhượng cổ phần”, KLĐT bổ sung khẳng định.
Đối với tài sản của các bị can, vào ngày 11 và 13/4/2020, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành các lệnh kê biên đối với 11 bất động sản thuộc sở hữu của các bị can Kiệt, Nam, Út và Thúy tại TP Hồ Chí Minh để bảo đảm thu hồi tài sản cho Nhà nước. Cơ quan CSĐT cũng xác định hậu quả thiệt hại do các bị can gây ra trong vụ án này là hơn 252,7 tỷ đồng.
Phạm tội do… quan hệ tình cảm
Trước đó, tại KLĐT ngày 30/12/2019 xác định năm 2007, khu đất số 8-12 Lê Duẩn, phường Bến Nghe (quân 1), có tổng diện tích 4.896,3 m2, do Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP quản lý, có cho 4 công ty thuộc Bộ Công thương thuê làm trụ sở, trả tiền thuê hàng năm.
Do muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai khu đất 8-12 Lê Duẩn thành khách sạn 5 sao và một phần trung tâm thương mại, căn hộ cho thuê tại đây với thời hạn sử dụng đất 50 năm. Hình thức sử dụng đất Nhà nước giao có thu tiền sử dụng, giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất theo giá trị trường hơn 621,7 tỷ đồng.
Trong lúc ông Nguyễn Thành Tài lại có mối quan hệ tình cảm với Lê Thị Thanh Thúy, do đó ông Tài đã chấp thuận đề xuất của Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP và đề nghị của Bộ Công Thương về thành lập Công ty CP Đầu tư Lavenue thực hiện dự án.
Trong đó, Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP, góp 50% vốn; còn lại do 4 công ty thuộc Bộ Công thương góp (chia đều mỗi công ty 12,5%). Ngay sau khi được UBND TP Hồ Chí Minh cho tham gia cổ phần, 4 công ty của Bộ Công thương đã chuyển nhượng quyền đầu tư phát triển dự án để kiếm lời 200 tỷ đồng.
Tại thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 12/2018, Cơ quan CSĐT xác định bị can Nguyễn Thành Tài ký hàng loạt quyết định giao khu “đất vàng” cho công ty của bà Lê Thị Thanh Thúy nhưng không qua đấu thầu, không đúng đối tượng, trái với Quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Quyết định 140/2008/QĐ của Thủ tướng Chính phủ.
Ngoài ra, ông Tài còn chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án là trái quy định; chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại. Đối với Lê Thị Thanh Thúy, cơ quan điều tra cho rằng bà Thúy đã lợi dụng mối quan hệ tình cảm với ông Tài để trục lợi cá nhân. Thuý gửi văn bản cho Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP để tự nhận là công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn, có năng lực tài chính…, để xin tham gia dự án không phải cạnh tranh, không đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án.
Các bị can Kiệt, Nam, Út dù biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định..., nhưng vẫn đề xuất cho ông Nguyễn Thành Tài ký hàng loạt quyết định vi phạm pháp luật nên phải chịu trách nhiệm liên đới. Lúc khởi tố vụ án vào tháng 12/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định thiệt hại do bị can Tài cùng các đồng phạm gây ra hơn 2.047 tỷ đồng.