Bỏ cộng điểm không ảnh hưởng tới giáo dục nghề nghiệp

Chi Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, việc cộng điểm khuyến khích cho học sinh có chứng chỉ nghề THCS trong tuyển sinh vào lớp 10 được bãi bỏ từ năm 2019.

Bên cạnh đó, thí sinh cũng sẽ không được cộng điểm khuyến khích trong các cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa do Sở GD&ĐT tổ chức.

Theo thầy Vũ Minh Tâm – Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp & Giáo dục thường xuyên quận Cầu Giấy, quy định này của Bộ GD&ĐT không mới. Vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT 2018 – 2019, nhiều Sở GD&ĐT đã thực hiện không cộng điểm cho thí sinh đoạt giải trong các kỳ thi như giải toán trên máy tính cầm tay, giải toán bằng tiếng Anh, giải toán trên internet, thi văn nghệ, thể thao... Tuy nhiên, do thời điểm công bố thông tư chưa hợp lý và để tránh gây ra xáo trộn trong kỳ thi, Bộ GD&ĐT vẫn cho phép áp dụng cộng điểm khuyến khích đối với học sinh THCS có chứng chỉ nghề phổ thông. Tới năm học này, quy định mới được áp dụng.

Thầy Tâm cho biết, thi nghề sẽ không được cộng điểm khuyến khích trong kỳ thi vào lớp 10 THPT, tuy nhiên trung tâm vẫn sẽ thực hiện giảng dạy như bình thường. Bởi, mục tiêu chính của những tiết học dạy nghề ở bậc THCS là để hướng nghiệp và khuyến khích học sinh lựa chọn học nghề sau bậc học này. Không có hoạt động cộng điểm, số lượng các tiết học vẫn sẽ được đảm bảo trong một năm học. Mặt khác, việc học tập giáo dục hướng nghiệp luôn được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, không bắt ép học sinh. “Có thể số lượng học sinh tham gia học nghề sẽ giảm, nhưng chỉ cần có học sinh có nhu cầu, chúng tôi sẽ vẫn dạy” – ông Tâm khẳng định.

Tuy nhiên, hiện nay Bộ GD&ĐT chưa có hướng dẫn dành cho các trung tâm giáo dục nghề nghiệp trong việc thực hiện quy định mới như thi nghề thế nào, học sinh học nghề sẽ được đánh giá ra sao… Vì vậy, để kịp đáp ứng với yêu cầu của quy định mới, Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT cần sớm có hướng dẫn cụ thể hơn.