Bộ Công Thương đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho lao động vận tải và logistics

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 30/7, Bộ Công Thương đã ban hành văn bản số 4580/BCT-CN đề nghị các tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm vaccine cho lao động vận tải và logistics.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh, thành phố bổ sung đối tượng lao động trong các ngành vận tải và logistics - đặc biệt là lái xe, phụ xe vận tải liên tỉnh, đội ngũ lao động tại cảng biển, cửa khẩu… là đối tượng ưu tiên (nếu như các địa phương chưa đưa các đối tượng này là đối tượng ưu tiên) tiêm vaccine như lực lượng tuyến đầu chống dịch. Bộ Công Thương cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan y tế địa phương quán triệt và thực hiện nghiêm việc ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng nêu trên.
 Kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm với SARS-CoV-2 với lái xe

Theo Văn bản 4580/BCT-CN, để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa bảo đảm sản xuất kinh doanh, những người lao động trong các ngành vận tải (đặc biệt là các tài xế, nhân viên vận tải liên tỉnh, đội ngũ lao động tại các cảng biển, cửa khẩu…) đóng vai trò hết sức quan trọng tương tự với các lực lượng tuyến đầu chống dịch (như đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang nhân dân tuyến đầu chống dịch…).
Thời gian qua, do chưa đánh giá đúng vai trò của đội ngũ lao động này, nhiều địa phương chưa ưu tiên thực hiện các chính sách phòng dịch, đặc biệt là việc ưu tiên tiêm vaccine, dẫn đến các quy trình kiểm dịch rất phức tạp, tốn kém, gây lãng phí thời gian và chi phí của doanh nghiệp.
“Họ có nhiệm vụ bảo đảm sự liên tục, thông suốt trong cung cấp hàng hóa thiết yếu, vật tư, thiết bị y tế phòng chống dịch cũng như trong việc cung ứng nguyên vật liệu và hàng hóa cho chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị trong nước, từ đó có vai trò then chốt trong việc duy trì hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa thiết yếu và phát triển kinh tế”- Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nêu rõ.
Việc Bộ Công Thương đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho lao động vận tải và logistics nhằm góp phần bảo đảm việc lưu chuyển hàng hóa trong bối cảnh nhiều địa phương đã và đang thực hiện giãn cách xã hội và thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần