Bộ Công Thương lý giải hóa đơn tiền điện tháng 3 tăng cao

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện Cục Điều tiết điện lực cho rằng, biểu giá mới cùng nhu cầu sử dụng điện tăng đã khiến chi phí sử dụng điện tăng.

Theo phản ánh của nhiều người dân về hiện tượng hóa đơn tiền điện trong tháng 3/2015 đã tăng vọt so với những tháng trước đó, khi ngành điện áp dụng quy định tăng giá điện 7,5%, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 4 của Bộ Công Thương diễn ra chiều 27/4, đại diện Cục Điều tiết điện lực và Bộ Công Thương đã lý giải về điều này.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục điều tiết Điện lực, việc hóa đơn tiền điện tháng 3/2015 có tăng cao do xuất phát từ việc tính toán theo giá điện mới và do nhu cầu của người dân sử dụng điện trong thời điểm trước đó gia tăng.

Ông Phúc chỉ rõ, trong tháng 3 có số ngày nắng nóng nhiều nên các hộ dân sử dụng điện tăng, mặc dù các gia đình đã ý thức được việc tiết kiệm điện nhưng đây là nhu cầu thiết yếu, phải bật điều hòa, bản thân tủ lạnh phải dùng nhiều hơn, đồ làm lạnh nhiều hơn, động cơ phải hoạt động nhiều hơn…từ đó khiến lượng điện tiêu thụ cũng tăng nhiều hơn, đồng nghĩa với việc hóa đơn tiền điện tháng 3 tăng cao so với các tháng khác.

Mặt khác, tháng 3 là thời điểm đầu tiên áp dụng cách tính tiền điện theo đơn giá mới, do vậy, cách tính giá điện sẽ nằm giữa hai khoảng thời gian giữa "chốt" giá cũ và giá mới nên sẽ dùng phương pháp nội suy. Căn cứ lượng điện dựa vào lượng điện tiêu thụ thực tế của khách hàng tương ứng với số ngày thực tế tiêu thụ điện để tính trên cơ sở biểu giá điện. Cụ thể, trong tháng 3 sẽ có 5 ngày tính giá điện năng theo giá cũ và 26 ngày tính tiền điện năng tính theo giá mới, nên mỗi bậc thang sẽ thể hiện phần định mức của cả hai loại giá này.

Ông Phúc đưa ra ví dụ, với trường hợp sản lượng điện tiêu thụ là 500kWh/tháng sẽ được chia đều, sau đó sẽ có 5 ngày tính theo giá điện cũ, những ngày còn lại giá điện được tính theo theo biểu giá mới. Theo quy định, biểu giá có 6 bậc, tiếp tục chia ra theo 6 bậc.

“Việc sử dụng nhiều thiết bị cộng hưởng với việc áp dụng điều chỉnh tăng giá điện là hai nguyên nhân đã dẫn đến việc hóa đơn tiền điện tháng 3/2015 tăng nhiều hơn. Bộ Công Thương đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường tuyên truyền cho khách hàng sử dụng điện tiết kiệm hơn trong quá trình sử dụng, tránh việc số thu tiền điện tăng vọt”, ông Phúc cho biết.

Thông tin thêm về sản lượng điện nhập khẩu từ Trung Quốc, ông Phúc cho biết, điện mua của Trung Quốc tính chung trong tháng 4 chiếm 1,1%. Hiện nay các nhà máy điện tại khu vực miền Trung đang phải tích cực điều tiết nước để phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp do đó sản lượng điện từ các nhà máy điện có giảm.

Tuy nhiên ông Phúc cũng khẳng định, EVN sẽ điều tiết phát điện tăng từ các nhà máy điện phía Bắc, không nhất thiết sẽ phải tăng lượng điện mua từ Trung Quốc trong thời gian tới.

Chủ trì cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh thông tin, ngành điện trong tháng 4 đã có mức tăng trưởng tốt. Lượng điện sản xuất trong tháng 4/2015 ước đạt 12,87 tỷ kWh, tăng 11,1% so với cùng kỳ. Điện thương phẩm ước đạt 11,58 tỷ kWh, tăng 6,8%. Tính chung 4 tháng đầu năm điện sản xuất ước đạt 47,3 tỷ kWh, tăng 12,1% trong đó điện thương phẩm ước đạt 42,57 tỷ kWh tăng 10,5% so với cùng kỳ.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, khi sản lượng điện tăng có nghĩa là nhu cầu của xã hội, của người tiêu dùng và các ngành sản xuất cũng được đảm bảo, hứa hẹn các chỉ số phát triển tích cực tiếp theo của các ngành công nghiệp và các ngành kinh tế.

Thứ trưởng Tuấn Anh đồng thời khẳng định, nguyên tắc của Bộ Công Thương là không bao giờ có quan điểm thiên vị hoặc chỉ đơn thuần đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp (EVN). Quyết định tăng giá điện 7,5% đã được Bộ Công Thương phối hợp cùng với các Bộ, ngành xem xét, đánh giá kĩ lưỡng và được sự phê duyệt của Chính phủ thông qua./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần