Bộ Công Thương trả lời về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải

Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 15/8, trang web của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đăng tải công văn trả lời của Bộ Công Thương về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng).

Bộ Công Thương cho biết, ngày 13/6/2016, Bộ đã nhận được thư của VAFI, sau khi nhận được phản ánh, kiến nghị của Hiệp Hội, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát, xem xét giải quyết phản ánh kiến nghị của Hiệp Hội.

Về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI), Bộ Công Thương cho hay: Ông Vũ Quang Hải được nhận vào công tác tại Ban Đầu tư của Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) từ tháng 1/2008, lần lượt giữ các chức vụ: Chuyên viên, Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng Dự án thuộc Ban Đầu tư và Phó Giám đốc Ban Đầu tư trước khi được cử sang PVFI.
Ngày 15/8, trang web của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đăng tải công văn trả lời của Bộ Công thương về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng).
Ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng)
Tháng 8/2010, Hội đồng Quản trị PVFC cử ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn mà PVFC được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ủy thác tại PVFI, đồng thời giới thiệu ông Hải giữ chức Ủy viên Hội đồng Quản trị PVFI, làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.

Tháng 1/2011, PVFC giới thiệu ông Vũ Quảng Hải giữ chức Tổng Giám đốc PVFI, làm việc theo chế độ chuyên trách.

Theo báo cáo của PVN, việc cử và giới thiệu ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn, Ủy viên Hội đồng Quản trị và Tổng giám đốc PVFI là đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện của PVFC.

Về thông tin ông Vũ Quang Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng khi làm Tổng giám đốc PVFI, Bộ Công Thương cho biết: Theo báo cáo của PVN, chưa có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải đã gây thua lỗ 220 tỷ đồng cho PVFI trong thời gian làm Tổng giám đốc PVFI. Ông Vũ Quang Hải cũng không bị kỷ luật tại PVFI.

Về việc tiếp nhận, cử làm kiểm soát viên và bổ nhiệm Hàm Phó Vụ trưởng đối với ông Vũ Quang Hải: Căn cứ nhu cầu công tác của Cục Xúc tiến thương mại và đơn xin việc của ông Vũ Quang Hải, ngày 29/5/2013, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) đã tuyển dụng theo quy trình xét tuyển công chức và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải giữ chức Trưởng phòng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến thương mại.

Thực hiện quy định của Nhà nước về kiểm soát viên, Bộ Công thương đã cử 20 cán bộ làm kiểm soát viên tại các Tập đoàn, Tổng Công ty thuộc Bộ, trong đó có ông Vũ Quang Hải được cử làm kiểm soát viên kiêm nhiệm tại Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam. Để tạo điều kiện và vị thế cần thiết cho các cán bộ được cử làm kiểm soát viên, Ban cán sự Đảng bộ Công Thương đã nhất trí bổ nhiệm Hàm Phó Vụ trưởng cho 6 kiểm soát viên chưa có chức vụ lãnh đạo, trong đó có ông Vũ Quang Hải. Các kiểm soát viên này chỉ mang hàm Phó Vụ trưởng, không thuộc phụ cấp chức vụ và cũng không tham gia điều hành với tư cách Phó Vụ trưởng tại bất cứ đơn vị nào của Bộ.

Tuy nhiên, qua rà soát, Bộ Công Thương nhận thấy quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên còn có sai sót. Bộ đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có những biện pháp xử lý phù hợp với các quy định pháp luật.

Về việc ông Vũ Quang Hải làm thành viên Hội đồng Quản trị và Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO).

Bộ Công Thương cho biết, ông Vũ Quang Hải được Ban cán sự Đảng bộ nhất trí điều động về công tác tại SABECO để tăng cường nguồn cán bộ trẻ và giới thiệu tham gia Hội đồng quản trị.

Ngày 4/2/2015, Bộ Công Thương đã quyết định đồng ý điều động ông Vũ Quang Hải để nhận công tác tại SABECO và giao Bộ phận đại diện vốn nhà nước tại SABECO giới thiệu tham gia Hội đồng Quản trị. Bộ Công Thương không giao ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn nhà nước tại SABECO.

Ngoài ra, trong văn bản trả lời, Bộ Công Thương cũng thừa nhận việc xin phép Chính phủ cho SABECO niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán là chưa đáp ứng được yêu cầu cầu Nhà đầu tư.

Mặt khác, về công tác cán bộ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo tăng cường kiểm tra, rà soát công tác cán bộ để có giải pháp khắc phục tồn tại nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh…

Ngoài ra, tại công văn này, Bộ Công Thương cũng trả lời VAFI về việc chuyển giao thoái vốn và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán của SABECO; về công tác cán bộ của Bộ Công Thương thời gian qua.