Bộ Công Thương xử lý nhanh vướng mắc cho doanh nghiệp lưu thông hàng hóa thiết yếu

Minh Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vừa qua, Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) về khó khăn của doanh nghiệp khi một số quận/huyện trên địa bàn các tỉnh/thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (gồm Sóc Trăng, Cần Thơ, Kiên Giang, Cà Mau, Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Trà Vinh) không cho cửa hàng bán sữa của Vinamilk được hoạt động. Lý do được các địa phương này đưa ra là sữa không phải là mặt hàng thiết yếu.

Theo Vinamilk, không riêng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, ngay trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, việc vận chuyển sữa và các sản phẩm từ sữa của doanh nghiệp này qua các chốt, trạm cũng gặp khó khăn.
Sữa thuộc danh mục mặt hàng thiết yếu được phép lưu thông theo Văn bản số 4349/BCT-TTTN ngày 21/7/2021 của Bộ Công Thương.
Tại buổi làm việc, Tổ công tác đặc biệt đã cung cấp Văn bản số 4349/BCT-TTTN ngày 21/7/2021 của Bộ Công Thương gửi Sở Công Thương các địa phương về việc quy định hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Căn cứ văn bản này, một số địa phương (Bình Dương, Đồng Nai…) đã ban hành Văn bản quy định danh mục mặt hàng thiết yếu, trong đó có mặt hàng sữa.

Tuy nhiên, việc cho phép cửa hàng kinh doanh sữa được hoạt động hay không lại tùy thuộc vào quy định của mỗi địa phương (UBND quận, huyện xã, phường) để bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19. Do đó, Tổ công tác đặc biệt đã tiếp nhận thông tin phản ánh từ Hiệp hội Sữa Việt Nam, Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk về những khó khăn trong hoạt động kinh doanh, vận chuyển sữa và các mặt hàng chế biến từ sữa, chuyển về Ban chỉ đạo đề xuất Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan tháo gỡ.

Tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp, để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn vướng trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa, ngay trong ngày 27/7, Bộ Công Thương đã kịp thời ban hành Công văn 4481/BCT-TTTN ngày 27/7/2021 gửi Sở Công Thương các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương hướng dẫn về việc hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; Công văn số 4482/BCT-TTTN ngày 27/7/2021 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc lưu thông hàng hóa khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đề xuất Chính phủ hướng xử lý tồn tại gây việc ùn ứ lưu thông tại các chốt giao thông.

Bên cạnh đó, trước kiến nghị của các doanh nghiệp không thể xin cấp thẻ nhận diện ưu tiên để vận chuyển lưu thông hàng hóa theo quy định, Tổ công tác đã kiến nghị, phối hợp Bộ Giao thông vận tải ban hành Văn bản số 7630/BGTVT-VT ngày 27/7/2021 về việc tạo thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia được lưu thông thuận lợi khi đi, đến hoặc đi qua khu vực thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg.
Theo đó, phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu khi lưu thông giữa các địa phương nếu đăng ký thẻ nhận diện ưu tiên nhưng chưa được cấp thì vẫn được lưu thông bình thường, chỉ thực hiện kiểm tra test nhanh Covid-19.

Tuy nhiên, qua nắm bắt thông tin, tại một số địa phương, việc thực hiện quy định này chưa triệt để và thống nhất khi một số trạm, chốt kiểm soát vẫn yêu cầu có thẻ nhận diện ưu tiên mới được phép lưu thông. Dẫn tới gây ùn ứ phương tiện, không kịp cung hàng thiết yếu, thiệt hại cho doanh nghiệp; có cách hiểu khác nhau về quy định hàng hóa thiết yếu nên gây khó khăn cho xe vận chuyển đi qua, mặc dù Bộ Công Thương đã có các Văn bản hướng dẫn về hàng hóa, dịch vụ thiết yếu (Văn bản số 4349/ BCT-TTTN ngày 21/7/2021; Văn bản số 4481/BCT-TTTN ngày 27/7/2021). Từ đó, Tổ công tác đặc biệt đã đề xuất Ban chỉ đạo kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các quận/huyên, các Sở ban ngành và đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các Văn bản hướng dẫn số 4481/BCT-TTTN, Văn bản số 7630/BGTVT-VT.

Căn cứ kiến nghị của Bộ Công Thương, ngày 29/7/2021, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 5187/VPCP-CN về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, theo đó, tất các các loai hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân được vận chuyển, lưu thông (trừ hàng hóa cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật) đã cơ bản tháo gỡ tồn tại lớn nhất thời gian qua là gây ùn ứ tại các chốt kiểm soát, góp phần đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế của Chính phủ.