Bồ Đào Nha cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 11/10, Hãng tin VOA của Mỹ cho biết, Bồ Đào Nha được cho là đã cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên nhằm gây sức ép, buộc Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân.

Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên.
"Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Mỹ xác nhận Bồ Đào Nha đã cắt quan hệ với Triều Tiên, phù hợp với nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc hạn chế Bình Nhưỡng có hành động khiêu khích", hãng tin VOA của Mỹ cho biết.
Quyết định của Bồ Đào Nha nhằm tăng cường áp lực lên Triều Tiên, buộc nước này phải ngồi vào bàn đàm phán và từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa một cách hoàn toàn.
Trước đó, cơ quan truyền thông Mỹ đưa tin Bồ Đào Nha hồi tháng 7 quyết định sẽ cắt quan hệ ngoại giao cùng các kênh tiếp xúc chính thức với Triều Tiên.
Triều Tiên đang phải đối mặt với sự cô lập ngày càng tăng cao của cộng đồng quốc tế, khi có nhiều nước coi đại sứ của nước này là người không được hoan nghênh và thông báo trục xuất họ.
Mới đây, hôm 1/10, Bộ trưởng Ngoại giao Itaia Angelino Alfano cho biết, nước này sẽ trục xuất đại sứ Triều Tiên Mun Jong-nam, một động thái nhằm phản đối những cuộc thử nghiệm tên lửa và chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.
Trong khi đó, Mexico, Peru, Kuwait và Tây Ban Nha cũng đã trục xuất đại sứ Triều Tiên về nước, còn Thái Lan và Philippines thì hạn chế các quan hệ kinh tế với Triều Tiên.
Triều Tiên đã thực hiện 6 vụ thử tên lửa chỉ trong một thời gian ngắn, trong đó, lần thử mới nhất là vào ngày 3/9, khiến cộng đồng quốc tế không khỏi xôn xao và phản đối. Triều Tiên còn cảnh báo nước này có thể sẽ tiến hành thử bom nhiệt hạch tại Thái Bình Dương.