Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bồ Đào Nha - Hà Lan : Con lốc da cam quẩn bay về nước ?

KTĐT - Cơn lốc Da cam nổi danh vẫn còn cơ hội vượt qua “bảng đấu tử thần”. Nhưng với những gì đã thể hiện ở 2 trận thảm bại vừa qua, còn ai tin đội bóng màu cam sẽ “nổi lốc”, khi mà người Bồ cũng đang... phát cuồng trong thất vọng.
Cristiano Ronaldo là niềm hy vọng số 1 của ĐT BĐN trong mục tiêu săn vàng tại VCK EURO 2012. Nhưng cho đến thời điểm này, siêu sao đắt giá nhất thế giới lại là nhân tố gây thất vọng nhất trong đội hình của Seleccao. CR7 vẫn chưa ghi nổi 1 bàn thắng dù đã có không dưới 3 cơ hội tuyệt vời. Trận Đức - BĐN, Ronaldo đối mặt thủ môn Manuel Neuer nhưng chưa kịp dứt điểm thì Jerome Boateng đã nhoài người xoạc bóng cản phá. Đến trận BĐN - Đan Mạch, Ronaldo 2 lần đối mặt thủ môn Stephane Andersen nhưng 1 lần dứt điểm trúng người Andersen, một lần khác sút bóng ra ngoài khá xa.
 
Ngoài vấn đề Ronaldo, hàng thủ BĐN cũng đang khiến cho HLV Paulo Bento đau đầu. Ở trận gặp Đan Mạch, bộ tứ vệ của Seleccao chơi rất tệ trong cả 2 bàn thua đều từ những cú đánh đầu của Bendtner, tiền đạo vốn được xem là “chân gỗ” tại Arsenal. Trong bàn thua đầu tiên, Pepe gần như chỉ đi bộ và nhìn Bendtner dễ dàng đánh đầu tung lưới Rui Patricio. Còn ở tình huống dẫn đến bàn gỡ của Đan Mạch, Pepe đã theo sát Bendtner nhưng lại chọn vị trí quá kém, để đối thủ hoàn tất cú đúp đánh đầu gỡ hòa cho Đan Mạch. Không phủ nhận, “Những chú lính chì” vẫn giữ được tinh thần tốt bất chấp việc bị dẫn trước 2 bàn. Nhưng rõ ràng, BĐN đã chọn cách tiếp cận trận đấu trong hiệp 2 khác hẳn với 45 phút đầu tiên. Cũng may là Seleccao đã kịp “điên” trở lại trong những phút cuối để có được bàn thắng “vàng” từ cú sút “bừa” của Varela. Đó là một trận đấu mà BĐN đã thể hiện 2 bộ mặt gần như trái ngược. Và dĩ nhiên, muốn tiến xa tại EURO 2012, Seleccao cần phải “điên” nhiều hơn nữa.
 
Còn Hà Lan, vì đâu “lốc cam” không thể nổi? Ngay khi bước vào giải đấu, Van Marwijk đã không thể giải quyết vấn đề liên quan đến những ngôi sao. Klaas-Jan Huntelaar luôn “hằm hè” vị bị bỏ rơi trên ghế dự bị dù là Vua phá lưới Bundesliga và vòng loại EURO 2012. Rafael van der Vaart cũng “thúc mũi dùi” về phía ông thầy do chỉ đóng vai trò thứ yếu. Với mỗi ngôi sao đều sống vì cái tôi quá lớn của mình, điều đó đã giải thích tại sao kinh nghiệm, sức mạnh và vinh quang trong quá khứ chẳng thể giúp ích gì cho thầy trò Van Marwijk tại EURO này. Chắc chắn, một đội bóng luôn vào trận với tâm trạng nặng nề và thiếu tính kỷ luật như vậy sẽ không bao giờ phát huy được hết tiềm năng.
 
Van Marwijk vẫn được cho là bảo thủ với những quyết định về nhân sự và chiến thuật. Chẳng hạn, trước Đức, ông chỉ sử dụng 2 tiền vệ trung tâm để chống lại tuyến giữa cực mạnh của đối phương. Trong khi De Jong chạm trán Mesut Oezil thì có nghĩa là Van Bommel phải đương đầu với một Bastian Schweinsteiger hoặc Sami Khedira. Điều này khiến cho Hà Lan đánh mất sự chủ động và luôn lộ ra những khoảng trống lớn trực diện hàng thủ. Chưa hết, Van Marwijk còn bướng bỉnh tiếp tục lựa chọn Van Persie thay vì sử dụng cho vai trò khác dù thực tế trên sân nhiều lần chứng anh không phải là “số 9” mà đội tuyển đang cần.
 
Thi đấu với một tinh thần nghèo nàn cũng khiến cho lối chơi của Hà Lan rối loạn. Người ta có cảm giác như các cầu thủ áo da cam chơi mỗi người một kiểu mà không tuân thủ đúng ý đồ chiến thuật. Van Marwijk nói “còn nước còn tát”, nhưng với những gì đã thể hiện, còn ai tin nhà Á quân World Cup? Sân Metalist đêm nay sẽ là màn trình diễn cuối cùng của “lốc cam” tại ngày hội bóng đá lớn nhất châu lục… 
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

12 Jul, 10:01 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đảng bộ Công an phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội đầu tiên kể từ khi Đảng bộ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 Chi bộ Công an các phường: Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang, Thuận Phước và Thanh Bình, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ