Bộ GD&ĐT chỉ đạo 6 nội dung về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Trước tình trạng không bảo đảm an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn học đường gây hậu quả nghiêm trọng tại một số nhà trường, Bộ GD&ĐT đã ban hành văn bản về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Văn bản số 6141/BGDĐT-GDTC của Bộ GD&ĐT về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) trong các cơ sở giáo dục nêu rõ: Nhằm bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho trẻ em, học sinh, sinh viên (gọi tắt là người học) khi tổ chức bữa ăn học đường, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc TƯ chỉ đạo các sở GD&ĐT, sở y tế, UBND các quận, huyện, thị xã, TP phối hợp với các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường các biện pháp bảo đảm VSATTP với 6 nội dung cụ thể.

Các đơn vị huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học
Các đơn vị cần tích cực huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học 

Thứ nhất, thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm cùng các văn bản liên quan về tăng cường công tác bảo ATTP trong các cơ sở giáo dục và các tài liệu hướng dẫn hiện hành của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế về bảo đảm VSATTP.

Thứ hai, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục (đặc biệt là người đứng đầu), giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm VSATTP, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Thứ ba, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: Chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Các cơ sở sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về ATTP, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.

Thứ tư, tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng, chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm; huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học; Lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.

Thứ năm, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về ATTP, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm.

Thứ sáu, tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành Giáo dục - Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

Trưa 17/11, tại trường Ishool Nha Trang đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng khi hơn 200 học sinh của trường phải nhập viện cấp cứu, trong đó có 1 học sinh tử vong sau khi ăn trưa bán trú tại trường. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tích cực điều tra, làm rõ.