Bộ GD&ĐT giải tỏa nỗi lo cho thí sinh

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi-Công tác tuyển sinh ĐH năm 2022 đang ở giai đoạn nóng nhất: Lọc ảo và chuẩn bị công bố điểm chuẩn. Tuy vậy, vẫn có thí sinh lo lắng không biết quy trình thanh toán lệ phí xét tuyển của mình có được hệ thống ghi nhận không? Nếu không, mình có mất quyền lợi xét tuyển hay không?

Thí sinh được Bộ GD&ĐT hỗ trợ tối đa, đảm bảo quyền lợi cao nhất
Thí sinh được Bộ GD&ĐT hỗ trợ tối đa, đảm bảo quyền lợi cao nhất

Vừa ngóng chờ điểm chuẩn, thí sinh Nguyễn Hà Lê, quận Ba Đình và gia đình vừa lo lắng về quy trình đăng ký nguyện vọng của mình. Đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT rất tốt, em đăng ký xét tuyển khối D07 (Toán- Hóa- Tiếng Anh) với 7 nguyện vọng vào khoa Kế toán và Kiểm soát tại các đại học hàng đầu khối Kinh tế như: ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viên Tài chính…

“Lúc thanh toán lệ phí xét tuyển, em chỉ thanh toán được 2 nguyện vọng, còn lại 5 nguyện vọng đều báo “giao dịch thất bại”. Sau nhiều nỗ lực thực hiện, em không chắc chắn là quy trình thanh toán của mình đã được hệ thống chấp nhận nên sốt ruột từ hôm đó đến nay”- Lê Hà chia sẻ.

Còn Nguyễn Mạnh Thắng, trú tại huyện Mỹ Đức cho biết, em đăng ký 3 nguyện vọng vào những trường có điểm sàn dưới 20 điểm, hy vọng đỗ ĐH Công đoàn nhưng do trong thời gian thanh toán lệ phí thì gia đình em có việc bận nên sát giờ khóa hệ thống, em mới cố gắng thao tác các bước nhưng không kịp.

Lo lắng của hai thí sinh Hà Lê và Mạnh Thắng cũng là băn khoăn của không ít thí sinh trong mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Bởi theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, kết thúc thời gian thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến, số nguyện vọng đã thực hiện thủ tục thanh toán trực tuyến đạt 97% tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học.

Trên cơ sở dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh trên Hệ thống, từ ngày 4/9/2022, các cơ sở đào tạo đã tải dữ liệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển (bao gồm cả các thí sinh đã nộp lệ phí xét tuyển và các thí sinh chưa nộp lệ phí đăng ký xét tuyển) để tiếp tục thực hiện quy trình xét tuyển theo kế hoạch.

Chia sẻ với những bỡ ngỡ của thí sinh vì năm đầu tiên làm quen với phương thức thanh toán trực tuyến nên Bộ GD&ĐT sẽ có phương án tạo điều kiện cho thí sinh chưa nộp lệ phí xét tuyển được tiếp tục hoàn thành trách nhiệm về lệ phí tuyển sinh theo quy định, không để mất cơ hội xét tuyển của thí sinh.

Thông tin trên của Bộ GD&ĐT đã giải tỏa nỗi lo cho nhiều thí sinh. Là năm đầu tiên triển khai việc đăng ký nguyện vọng và nộp lệ phí xét tuyển ĐH, CĐ theo hình thức trực tuyến, trước đó, Bộ GD&ĐT đã có nhiều hỗ trợ cho thí sinh, giúp quyền lợi của thí sinh được đảm bảo tối đa.

Cụ thể, Bộ có thông tin chi tiết, hướng dẫn và thường xuyên nhắc nhở thí sinh về cách thức, quy trình, thời gian đăng ký nguyện vọng, nộp lệ phí xét tuyển. Trong thời gian tổ chức thanh toán trực tuyến, Bộ GD&ĐT và các đơn vị tích cực hỗ trợ, tiếp nhận và giải đáp kịp thời những phản ánh của thí sinh. Bộ cũng thông tin: Một số sai sót sẽ được giải quyết sau khi các kênh thanh toán, ngân hàng hoàn thành việc đối soát, bao gồm cả việc hoàn trả cho những thí sinh đã trả tiền hai lần.

Mặc dù thực hiện phân luồng và mở dần hệ thống thanh toán theo 6 nhóm tỉnh/thành phố, song đối với những nhóm địa phương đã được mở hệ thống, sau thời gian phân luồng, hệ thống không đóng mà vẫn tiếp tục mở để thí sinh thực hiện nộp lệ phí xét tuyển bình thường. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, mặc dù đến 17 giờ ngày 31/8/2022 là hạn cuối cùng thanh toán trực tuyến, nhưng Hệ thống đã kéo dài thời gian mở đến 17 giờ ngày 4/9/2022.

Theo quy trình, trước 17 giờ ngày 17/9/2022, các cơ sở đào tạo sẽ công bố kết quả trúng tuyển (điểm chuẩn) đợt 1 cho thí sinh.