Bộ GD&ĐT hướng dẫn tuyển thẳng đại học

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều nay 25/4, Bộ GD&ĐT vừa có hướng dẫn các đại học (ĐH) học viện, trường ĐH, CĐ và sở GD&ĐT về việc tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào ĐH năm 2015.

Theo đó, đối với thí sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, Bộ GD&ĐT yêu cầu danh mục các ngành ĐH và CĐ đúng hoặc gần với môn thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia. Trường có thể bổ sung thêm các ngành đúng và ngành gần với từng môn thi HSG quốc gia phù hợp với yêu cầu vào các ngành đào tạo của trường. 

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Nếu không tiếp tục tuyển thẳng một số ngành đúng hoặc ngành gần với môn thi HSG quốc gia, các trường phải báo cáo Bộ GD&ĐT và thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường, các phương tiện thông tin đại chúng khác ít nhất 3 năm trước khi áp dụng.

Đối với thí sinh đoạt giải Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia, các trường căn cứ vào kết quả dự án, đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật của thí sinh đoạt giải và danh mục các ngành đúng, ngành gần theo quy định, giám đốc các ĐH, học viện và hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ xem xét tuyển thẳng vào ngành học phù hợp vớ kết quả dự án hoặc đề tài mà thí sinh đoạt giải. 

Về bảo lưu chế độ tuyển thẳng  và ưu tiên xét tuyển, Bộ GD&ĐT hướng dẫn thí sinh đoạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia đoạt các giải Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, nếu chưa tốt nghiệp THPT được bảo lưu để hưởng chế độ tuyển thẳng (hoặc ưu tiên xét tuyển) sau khi tốt nghiệp THPT theo quy định của các trường năm thí sinh đoạt giải. 

Về chỉ tiêu tuyển thẳng, các trường căn cứ vào tình hình cụ thể của công tác tuyển sinh, các trường xác định chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo từng ngành hoặc chung cho tất cả các ngành, đảm bảo tổng chỉ tiêu không thấp hơn số lượng thí sinh tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng vào trường năm 2014. Bộ GD&ĐT lưu ý chỉ tiêu tuyển thẳng vào trường ở các ngành mới do trường công bố ngoài danh mục Bộ GD&ĐT quy định không được vượt qúa 25% của tổng số thí sinh đã được tuyển thẳng năm 2014. Chỉ tiêu tuyển thẳng vào các trường không thực hiện tuyển thẳng năm 2014 không được vượt quá 0,25% so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường.

Về tổ chức tuyển thẳng và ưn tiên xét tuyển, nguyên tắc xét tuyển vào ngành đúng trước, sau đó xét tuyển vào ngành gần. Các trường công bố công khai tiêu chí, quy trình xét và xép ngành học tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của trường trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Bộ GD&ĐT quy định lệ phí tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳng và đăng ký xét tuyển thẳng là 30.000 đồng/thí sinh/hồ sơ./.