DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID
Bộ GD&ĐT: Khu vực nào kiểm soát được dịch có thể cho học sinh trở lại trường học
Nam Du
19-10-2021 17:11

Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh/TP trực thuộc TƯ về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục.
Theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, nhằm đảm bảo an toàn khi tổ chức hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp tại các cơ sở giáo dục phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND TP thực hiện ngay 4 số nội dung cơ bản.
Thứ nhất, chỉ đạo, rà soát các điều kiện để tổ chức cho học sinh tới lớp học trực tiếp đảm bảo an toàn tại các cơ sở giáo dục; ưu tiên tiêm đủ liều vaccine cho cán bộ, quản lý, nhà giáo, nhân viên phục vụ. Đối với các trường học đang được trưng dụng làm nơi các lý tập trung, phục vụ công tác phòng chống dịch,.. cần nhanh chóng sửa chữa, hoàn thiện, khử khuẩn để sẵn sàng đón học sinh học trực tiếp trở lại. Các đơn vị chỉ đạo Sở GD&ĐT trực thuộc rà soát tình hình đội ngũ giáo viên, nhân viên của các trường sau ảnh hưởng của dịch bệnh; bổ sung cơ sở vật chất theo yêu cầu an toàn trường học trong tình hình mới.
 Bộ GD&ĐT đưa ra 4 cấp độ, tương ứng với các hình thức học phù hợp
Thứ hai, căn cứ phân loại đánh giá xác định cấp độ dịch theo từng địa bàn cấp phường/xã, cấp quận/huyện, cấp tỉnh/TP để quyết định tổ chức hoạt động dạy và học trực tiếp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên cho phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại từng địa bàn theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch thì chủ động cho học sinh trở lại trường học tập; chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid- 19.
 Quy định an toàn về phòng chống dịch Covid- 19 với các cấp mầm non, phổ thông, GDTX của Bộ GD&ĐT
Cụ thể: Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp và trung bình) thì tổ chức dạy học trực tiếp, củng cố các điều kiện hạ tầng, công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng chuyển sang hình thức học khác khi diễn biến dịch phức tạp
Đối với các địa bàn được xác định dịch cở cấp độ 3 (nguy cơ cao) thì tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp dạy trực tuyến, trên truyền hình. Căn cứ điều kiện thực tế, các địa phương quyết định kế hoạch dạy học  cho từng lớp, khối lớp. Với các cấp học phổ thông, ưu tiên dạy học trực tiếp lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 9, lớp 12; đảm bảo giãn cách phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và các điều kiện an toàn khác.
Đối với địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) thì căn cứ tình hình thực tế và tiến độ triển khai kế hoạch năm học tại địa phương để tổ chức hình thức dạy học trự tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học.
Thứ ba, các địa phương hướng dẫn cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng sư phạm trên địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 hoạt động đào tạo trực tiếp nếu đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ở những địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3 và cấp độ 4, các cơ sở đào tạo tiếp tục tổ chức dạy trực tuyến hoặc kết hợp trực tiếp và trực tuyến tùy theo phương án cụ thể của nhà trường và được UBND cấp tỉnh chấp thuận.
 Quy định an toàn phòng chống dịch tại cơ sở giáo dục ĐH, CĐ
Thứ tư, UBND tỉnh/TP chỉ đạo ngành Giáo dục phối hợp với ngành Y tế tổ chức tiêm vaccine phòng dịch Covid- 19 cho người học theo hướng dẫn; triển khai hiệu quả công tác truyền thông phòng chống dịch; phối hợp chặt chẽ gia đình theo dõi, quản lý sức khỏe người học để phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc; giao cho các cơ sở y tế địa phương lên phương án phòng dịch và xử lý các tình huống phát sinh kịp thời, hiệu quả.