Bộ GD&ĐT lại mở cổng thanh toán lệ phí xét tuyển đến 17 giờ ngày 13/9

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Để đảm bảo quyền lợi xét tuyển của thí sinh, Bộ GD&ĐT thêm một lần nữa mở cổng hệ thống thanh toán để thí sinh đã đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT chưa thanh toán lệ phí có cơ hội hoàn thành nghĩa vụ.

Thí sinh chưa nộp lệ phí xét tuyển có cơ hội hoàn thành nghĩa vụ và được đảm bảo quyền lợi
Thí sinh chưa nộp lệ phí xét tuyển có cơ hội hoàn thành nghĩa vụ và được đảm bảo quyền lợi

Theo đó, Bộ GD&ĐT tiếp tục mở hệ thống thanh toán lệ phí tuyển sinh trực tuyến từ ngày 10/9/2022 đến 17 giờ ngày 13/9/2022. Các thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT lưu ý hoàn thành trách nhiệm thanh toán lệ phí tuyển sinh theo quy định.

Đây là phương án tối ưu Bộ đưa ra nhằm tạo điều kiện, không để thí sinh mất cơ hội xét tuyển.

Ban đầu, thời gian dự kiến thực hiện nộp lệ phí thanh toán xét tuyển trực tuyến từ ngày 21/8 đến ngày 28/8 với việc phân luồng theo 3 nhóm tỉnh/thành phố.

Tuy nhiên do sự cố kết nối với nền tảng thanh toán trực tuyến (Bộ GD&ĐT đã thông báo kịp thời, rộng rãi về sự cố này), thời gian thanh toán được điều chỉnh từ ngày 24/8 đến ngày 31/8 và được phân luồng theo 6 đợt, tương ứng với 6 nhóm tỉnh/thành phố để đảm bảo quá trình thanh toán thông suốt. Việc điều chỉnh này hoàn toàn không ảnh hưởng hoặc gây khó khăn cho thí sinh.

Trong thời gian tổ chức thanh toán trực tuyến, Bộ GD&ĐT và các đơn vị đã hỗ trợ tối đa thí sinh, tiếp nhận và giải đáp kịp thời những phản ánh của thí sinh trong quá trình thanh toán trực tuyến. Một số sai sót sẽ được giải quyết sau khi các kênh thanh toán, ngân hàng hoàn thành việc đối soát, bao gồm cả việc hoàn trả cho những thí sinh đã trả tiền hai lần.

Mặc dù thực hiện phân luồng và mở dần hệ thống thanh toán theo 6 nhóm tỉnh/thành phố, song đối với những nhóm địa phương đã được mở hệ thống, sau thời gian phân luồng, hệ thống không đóng mà vẫn tiếp tục mở để thí sinh thực hiện nộp lệ phí xét tuyển bình thường.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, mặc dù đến 17 giờ ngày 31/8/2022 là hạn cuối cùng thanh toán trực tuyến, nhưng Hệ thống đã kéo dài thời gian mở đến 17 giờ ngày 4/9/2022.

Đối với những thí sinh chưa thực hiện thanh toán trực tuyến, trước ngày kết thúc, Bộ GDĐT đã gửi đồng loạt tin nhắn để nhắc nhở thí sinh thực hiện.

Theo thống kê của Bộ GDĐT, kết thúc thời gian thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến, số nguyện vọng đã thực hiện thủ tục thanh toán trực tuyến đạt 97% tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học.

Trên cơ sở dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh trên Hệ thống, từ ngày 4/9/2022, các cơ sở đào tạo đã tải dữ liệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển (bao gồm cả các thí sinh đã nộp lệ phí xét tuyển và các thí sinh chưa nộp lệ phí đăng ký xét tuyển) để tiếp tục thực hiện quy trình xét tuyển theo kế hoạch.

Như vậy, việc mở cổng thanh toán lệ phí trực tuyến cho thí sinh không ảnh hưởng đến tiến độ lọc ảo và công bố điểm chuẩn của các trường ĐH.

Theo kế hoạch, trước 17 giờ ngày 17/9/2022, các cơ sở đào tạo công bố kết quả trúng tuyển (điểm chuẩn) đợt 1. Trước 17 giờ ngày 30/9/2022, các thí sinh trúng tuyển tiến hành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên Hệ thống.