Bộ GD&ĐT lên tiếng về “yếu tố không bình thường” của việc luyện thi và đề thi môn Sinh

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chiều 23/12, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã chính thức trả lời thắc mắc của dư luận về yếu tố không bình thường liên quan đến việc luyện thi và đề thi môn Sinh học tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, thông qua công tác quản lý, giám sát của Bộ GD&ĐT cũng như nắm bắt các thông tin, ý kiến từ dư luận, Bộ GD&ĐT đã ghi nhận yếu tố không bình thường liên quan đến việc luyện thi và đề thi môn Sinh học tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ: Bộ đang tích cực xem xét trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan để xử lý theo quy định
Ngay khi có thông tin, tháng 8/2021, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo kiểm tra vấn đề này. Bộ chủ động phối hợp cùng cơ quan công an thành lập Tổ công tác liên ngành để xác minh, làm rõ các yếu tố liên quan đến sự trùng lặp giữa nội dung ôn thi môn Sinh học của một giáo viên ở Hà Tĩnh với đề thi tốt nghiệp THPT môn này.
Thứ trưởng nhấn mạnh: Tổ công tác liên ngành của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an đã làm việc nghiêm túc, chặt chẽ, chi tiết và khách quan. Hiện nay, Bộ GD&ĐT tích cực xem xét trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan để xử lý theo quy định. Mặt khác, Lãnh đạo Bộ đã và đang chỉ đạo triển khai ngay việc rà soát, điều chỉnh các khâu có liên quan tới kỳ thi, đặc biệt là khâu đề thi để bảo đảm việc tổ chức thi thời gian tới được chặt chẽ nhất.
Trước đó, thông tin về nội dung kiến thức trong 2 buổi tổng ôn môn Sinh học của thầy Phan Khắc Nghệ- Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) giống đến trên 90% đề chính thức- kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận và báo chí. Nhiều người cho rằng, nếu thầy giáo hướng dẫn cho học sinh ôn luyện mà trúng đến 90% đề thi tốt nghiệp THPT chính thức thì thầy đoán quá giỏi, quá siêu, là chuyện khó tin và đặt ra yêu cầu với ngành GD&ĐT là phải vào cuộc để làm minh bạch, công khai, rõ ràng sự việc.