Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho học sinh dũng cảm cứu người

Thủy Trúc
Chia sẻ

Kinhtedothi - “Hành động cứu người trong nước lũ của em Nguyễn Văn Long thể hiện phẩm chất cao đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam luôn xung kích tiên phong trong mọi việc. Cũng như, sẵn sàng đối với hiểm nguy vì sự an toàn của đồng bào”.

Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh sinh viên Bộ GD&ĐT Bùi Văn Linh khẳng định như vậy tại Lễ trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh Nghệ An cho em Nguyễn Văn Long - học sinh lớp 12G, Trường THPT Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An), hôm nay (30/10).
Phó Vụ trưởng Nguyễn Văn Linh trao tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho em Nguyễn Văn Long. Ảnh: Moet.
Cách đây đúng 20 ngày (10/10/2017), trời mưa to nên đoạn đường giáp khúc cua qua xóm Phú Thuận (xã Nghĩa An) và xóm Phú Mỹ (xã Tây Hiếu) bị ngập sâu trong nước. Khi đó, Nguyễn Văn Long và các bạn đang đứng trú mưa dưới hiên nhà một người thì nghe tiếng kêu cứu của phụ nữ bị nước cuốn trôi. Ngay lập tức, Long cởi áo mưa, bỏ cặp sách trên bờ lao mình ra dòng nước lũ, kéo người phụ nữ ra khỏi vùng nước sâu. Sau đó, với sự hỗ trợ của người dân xung quanh, nạn nhân đã được đưa lên bờ an toàn.

Người phụ nữ được em Long cứu tên là Hà Thị Phương (phường Quang Tiến, Thị xã Thái Hoà) đang trên đường đi công tác ở huyện Tân Kỳ thì gặp nạn do không quen địa hình.

Phát biểu trong buổi lễ trao Bằng khen, ông Bùi Văn Linh ghi nhận tinh thần dũng cảm cứu người trong cơn lũ dữ của em Nguyễn Văn Long. “Hành động của em đã tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta” - ông Linh nhấn mạnh.

Và, từ tấm gương dũng cảm của Nguyễn Văn Long sẽ được tuyên truyền, giáo dục và nhân rộng đến nhiều trường học khác trong cả nước. Qua đó nhằm giáo dục lòng yêu nước, đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng của học sinh, sinh viên.

Em Nguyễn Văn Sinh đang thường trú tại xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An). Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố sức yếu do tai nạn lao động, mẹ đi làm xa nhà nhưng Long luôn là người con hiếu thảo. Ở trường học, Long là học trò ngoan, lễ phép, hòa đồng với các bạn. Đặc biệt, nhiều năm liền Nguyễn Văn Long đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.