Bộ GD&ĐT thông tin về tình hình du học sinh Việt tại Ukraine

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thông tin từ Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) thì Việt Nam hiện có 12 du học sinh theo học tại Ukraine. Đến thời điểm hiện tại, các em đều được an toàn.

Ông Nguyễn Hải Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) cho biết du học sinh Việt Nam tại Ukraine có 12 người; trong đó, 5 người học đại học, 6 người làm nghiên cứu sinh và 1 người học thạc sĩ.

Trước đó, một du học sinh bị mất liên lạc nhưng em này đã chủ động liên lạc lại. Việc mất liên lạc là do khu vực em này sinh sống bị mất điện và điện thoại hết pin. Trước khi chiến tranh xảy ra, Bộ GD&ĐT đã thường xuyên liên lạc với du học sinh tại Ukraine.

Hiện nay, các du học sinh đều thông báo đang an toàn. Một số em ở trong ký túc xá, có 3 em đang ở hầm trú ẩn. Có những em mới sang Ukraine học đại học nên chưa quen; nhiều em bắt đầu cảm thấy lo lắng. Các em và gia đình hiện nay đều có mong muốn được trở về nước.

Trước tình hình trên, Bộ GD&ĐT đã động viên các du học sinh hạn chế ra ngoài, phối hợp chặt chẽ với địa phương. Bộ GD&ĐT cũng cung cấp thông tin kịp thời cho Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine về vấn đề bảo hộ công dân.

Hình ảnh phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi cùng nỗi lo lắng được ghi lại tại Ukraine (Ảnh: REUTERS)
Hình ảnh phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi cùng nỗi lo lắng được ghi lại tại Ukraine (Ảnh: REUTERS)

Ông Nguyễn Hải Thanh cho hay, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, nếu triển khai giải cứu công dân, du học sinh Việt Nam sẽ được ưu tiên. 

"Trước mắt, chúng tôi cố gắng đảm bảo sự an toàn cho người Việt tại Ukraine nói chung, các du học sinh nói riêng. Việc các du học sinh sẽ tiếp tục chương trình học như thế nào, sau đó sẽ tính tiếp", ông Thanh thông tin.

Được biết, 12 du học sinh Việt Nam sang Ukraine du học theo diện học bổng Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Ukraine. Số lượng du học sinh theo diện học bổng Chính phủ nhiều năm trở lại đây rất ít. Năm 2022, Ukraine cấp 30 suất học bổng đại học và sau đại học cho học sinh Việt Nam. Du học sinh du học Ukraine theo diện tự túc thì nhiều năm trở lại đây không có.