Bộ Giao thông Vận tải đề nghị phạt người vượt đèn xanh tại nút giao ùn tắc

Quý Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong trường hợp ùn tắc xảy ra tại nút giao thông, phương tiện phải dừng lại bất kể tín hiệu đèn giao thông đang bật màu xanh, phương tiện nào vượt đèn xanh đương nhiên là vi phạm và phải bị xử phạt.

 Bộ Giao thông đề nghị phạt người vượt đèn xanh tại nút giao ùn tắc (Ảnh minh họa)
Đó là một trong những đề xuất đang gây tranh cãi của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trong Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi do chính đơn vị này đang chủ trì soạn thảo.
Cụ thể, Điều 13 của Dự thảo Luật Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đưa ra quy định mới về tín hiệu đèn giao thông. Trong khi tín hiệu đèn đỏ và đèn vàng vẫn giữ nguyên như trong Luật Giao thông đường bộ 2008 (đèn đỏ cấm đi, đèn vàng  phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp) thì tín hiệu đèn xanh thay vì nghiễm nhiên được di chuyển, các phương tiện sẽ phải dừng lại trong trường hợp hướng đi tới đang bị ùn tắc nếu tiến vào nút giao sẽ không thoát ra khỏi nút giao trước khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang báo hiệu cho hướng khác tiến vào nút giao.
Từ đó, Bộ GTVT đề nghị, trường hợp nút giao ùn tắc, kể cả có đèn xanh các phương tiện vẫn phải dừng lại. Nếu cố vượt có thể bị xử phạt. Thay vì các xe vẫn cố vượt qua vạch dừng khi đèn xanh bất kể nút giao ùn tắc và không bị phạt như quy định hiện hành.
Việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ hiện nay đang được thực hiện theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Với lỗi vượt đèn đỏ, chủ phương tiện ô tô sẽ có thể bị phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng hoặc tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng nếu vượt đèn vàng mà gây ra tai nạn giao thông.
Nếu trường hợp vi phạm là xe máy, chủ phương tiện có thể bị phạt từ 600.000 - 1.000.000 đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.