Bộ LĐTB&XH ban hành Chỉ thị tổ chức Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

Oanh Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi – Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung chỉ đạo việc tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng hoàn thành trước ngày 9/2/2021, tức ngày 28 tháng Chạp.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-LĐTBXH về việc tổ chức Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Trong đó, Bộ trưởng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, giám đốc sở LĐTB&XH các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 theo đúng phương châm “Vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”.
Đồng thời, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và cấp có thẩm quyền về việc tổ chức đón Tết; nâng cao tinh thần trách nhiệm, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; hạn chế tập trung đông người tại các hoạt động, sự kiện không cần thiết trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Các đơn vị, sở LĐTB&XH tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo thông điệp “5K”, trong đó khuyến cáo thực hiện việc đeo khẩu trang khi ra đường hoặc đến nơi tập trung đông người.
 Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung tặng quà Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 cho các đối tượng chính sách.
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH nhấn mạnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí,...
Về chăm lo, tặng quà các đối tượng chính sách, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH chỉ đạo Cục Người có công, Cục Bảo trợ xã hội, Cục Trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp với các địa phương tổ chức rà soát, nắm bắt tình hình, thăm hỏi, chăm lo, động viên tinh thần và hỗ trợ vật chất cho các đối tượng hưởng chính sách.
Trong đó, đảm bảo tặng quà đúng đối tượng, đúng chế độ, công khai, minh bạch, tránh trùng lặp, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, đảm bảo tất cả các đối tượng đều có quà và nhận được quà trước Tết. Và, bảo đảm chăm lo Tết chu đáo, an toàn, lành mạnh cho các đối tượng chính sách đang được chăm sóc tại các cơ sở điều dưỡng người có công và các cơ sở trợ giúp xã hội.
Các Cục An toàn lao động, Cục Việc làm, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp, hướng dẫn sở LĐTB&XH xây dựng các giải pháp phòng ngừa, xử lý những tranh chấp lao động có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán; theo dõi, nắm bắt tình hình lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt là những địa phương tập trung nhiều lao động; quan tâm hỗ trợ người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19,…
Những người lao động Việt Nam ở nước ngoài được hỗ trợ các điều kiện để đảm bảo đón Tết Nguyên đán theo phong tục của dân tộc, phù hợp với điều kiện thực tế.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giao Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội phối hợp với sở LĐTB&XH các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư theo dõi, kiểm tra thường xuyên tình hình hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy, bảo đảm các điều kiện tổ chức đón Tết cho học viên đúng quy định. Đồng thời có các biện pháp quản lý chặt chẽ, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng học viên bỏ trốn tập thể, phá hoại tài sản, cơ sở vật chất, gây mất ổn định tình hình chính trị, xã hội tại địa phương trong dịp Tết Nguyên đán.
Về phía sở LĐTB&XH các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư triển khai đúng, đầy đủ, kịp thời Quyết định của Chủ tịch nước về việc tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 (hoàn thành trước ngày 09/02/2021, tức 28 tháng Chạp).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần