Bộ máy của hai quận mới sẽ đi vào hoạt động hiệu quả

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 7/1, bên lề Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã trao đổi với báo chí xung quanh công tác chuẩn bị để hai quận mới Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm chính thức vận hành từ 1/4/2014.

Đến nay, việc chuẩn bị nhân sự, cơ sở vật chất cho hai đơn vị hành chính mới đã triển khai thế nào, thưa Bí thư Thành ủy?

- Triển khai Nghị quyết của Chính phủ về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập hai quận và 23 phường, TP đã chỉ đạo trên tinh thần rút kinh nghiệm của lần mở rộng địa giới hành chính Thủ đô. TP rất chủ động trong việc chỉ đạo thành lập bộ máy mới, bảo đảm chặt chẽ, đúng nguyên tắc, tiết kiệm cả về người và của. Trụ sở chưa thể có đủ ngay cho các đơn vị mới tách ra, nhưng cũng có thuận lợi là hiện nay còn quỹ nhà tại các khu đô thị, khu chung cư chưa sử dụng tới, nên có thể bố trí vào đó để sử dụng rồi từ từ cân nhắc, tính toán việc xây dựng. Tiếp đó, tất cả các phương tiện, thiết bị không mua sắm mới, đều chia ra để làm. 

Về nhân sự, trên cơ sở nền tảng đội ngũ cán bộ hiện nay của Từ Liêm, sẽ lựa chọn người phù hợp với hai quận Nam - Bắc Từ Liêm. Nhìn chung là chia đôi nhân sự, còn nếu có lấy thêm thì trước hết trong nội bộ TP, nghĩa là về cơ bản, tổng biên chế của TP không tăng lên. Tất nhiên, nhân sự chủ chốt của hai quận cần tăng thêm Bí thư, Chủ tịch. Đây là thời điểm thuận lợi để lãnh đạo các sở, ngành những ai có đủ điều kiện, có triển vọng hoặc cần thử thách, bồi dưỡng, đào tạo thì TP sẽ đưa về. 

Các vị trí lãnh đạo như Bí thư, Chủ tịch của hai quận mới chắc chắn phải theo tiêu chuẩn?

- Đó là điều đương nhiên. TP cũng không băn khoăn gì lớn bởi đội ngũ cán bộ của Hà Nội hiện nay đủ nguồn, để chọn ra 1 đồng chí Bí thư và 1 Chủ tịch cơ bản không khó lắm.

Vì sao TP chưa áp dụng cơ chế thi tuyển để lựa chọn đội ngũ cán bộ chủ chốt cho quận mới?

- Phương án nào cũng có ưu điểm và nhược điểm. Tổ chức thi tuyển là phương pháp rất dân chủ nhưng lại phụ thuộc vào việc mình đưa ra các tiêu chí để thi. Nếu không kết hợp nhuần nhuyễn thì có khi có người làm bài lý thuyết điểm rất cao nhưng khi đi vào lãnh đạo, chỉ đạo điều hành chưa chắc đã giỏi. Công tác cán bộ đòi hỏi sự sâu sát, công minh, hiểu đúng cán bộ, như thế, sẽ lựa được đúng người tốt. Công minh ở đây là đánh giá cán bộ vô tư, khách quan, không thiên vị. Nếu làm được vậy thì không nhất thiết cứ phải thi tuyển. Thi tuyển mà không sâu sát, không khách quan, không công minh cũng không được.

Vậy còn các đại biểu dân cử thì sao, thưa Bí thư Thành ủy?

- Các vị đại biểu dân cử sẽ theo đúng quy định của luật. Đại biểu của khu vực bầu cử nào sẽ về khu vực đó. HĐND huyện Từ Liêm hiện nay về cơ bản sẽ chia hai và theo luật, nếu thiếu sẽ bầu bổ sung. Với bộ máy chính quyền và bộ máy Đảng thì cấp trên sẽ điều động để bố trí cán bộ. 

Hai quận mới sẽ chính thức hoạt động từ 1/4 tới, liệu TP có kịp chuẩn bị để bộ máy hành chính vận hành tốt ngay từ ngày làm việc đầu tiên?

- TP cam kết với nhân dân là đúng ngày 1/4/2014, bộ máy mới của hai quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm sẽ chính thức sẽ đi vào hoạt động hiệu quả và không có bất kỳ công việc nào bị trở ngại trong quá trình vận hành.

Xin trân trọng cảm ơn Bí thư Thành ủy!