DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bộ Ngoại giao bình luận về khả năng “Bộ tứ” hợp tác trên biển với ASEAN

Minh Tuấn
15-10-2020 18:46
Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh luật pháp quốc tế, tinh thần đối thoại và hợp tác cần luôn được đề cao trong quá trình hợp tác giữa ASEAN và các đối tác.

Bình luận về thông tin nhóm các nước đối tác gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia, thường được gọi là “Bộ tứ” (Quad) mong muốn tăng cường quan hệ với các nước ASEAN trong lĩnh vực tự do trên biển, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định ASEAN luôn hoan nghênh các ý tưởng, sáng kiến đóng góp cho hòa bình, ổn định và phồn vinh chung.

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao
Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nếu rõ, là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đặt nhiệm vụ chính trong năm là xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Trên cơ sở đó, Việt Nam đã và đang phát huy vai trò Chủ tịch của mình, đẩy mạnh xây dựng cộng đồng, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và mở rộng quan hệ đối ngoại của ASEAN.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài và sâu sắc tới đời sống kinh tế - xã hội toàn cầu và khu vực, Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng ASEAN và các nước đối tác, cũng là đối tác của ASEAN chung tay khôi phục kinh tế, ổn định đời sống người dân vì một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng, Người phát ngôn nói tại họp báo thường kỳ chiều 15/10. 
“Trong quá trình này, luật pháp quốc tế, tinh thần đối thoại và hợp tác cần luôn được đề cao” - bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.
Ngày 12/10, phát biểu tại diễn đàn Ấn Độ - Mỹ ở Delhi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun cho biết các nước thuộc "Bộ tứ" luôn chào đón các quốc gia khác có chung tầm nhìn về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở.
Ở Đông Nam Á, các nước thuộc “Bộ tứ” có thể tăng cường hợp tác với ASEAN, hợp tác trong việc bảo vệ tự do trên biển, hợp tác trong quản lý, y tế, bảo vệ môi trường, bảo tồn nước, chia sẻ dữ liệu một cách minh bạch, nhất là về Mekong, ông Biegun phát biểu. 
Trước đó, ngày 6/10, ngoại trưởng từ bốn nước thuộc nhóm “Bộ tứ” đã có cuộc họp trực tiếp ở Tokyo, nhưng không đưa ra một tuyên bố chung nào. Tuy nhiên, theo giới quan sát, một trong những chủ đề được bàn luận là đối phó với những thách thức an ninh từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, các ngoại trưởng nhất trí sẽ họp mỗi năm một lần nhằm cụ thể hoá việc hợp tác.